Giao tranh dữ dội khiến hàng chục binh sỹ thiệt mạng

Giao tranh dữ dội đã xảy ra giữa Quân đội giải phóng nhân dân Xuđăng (SPLA) của chính quyền miền Nam Xuđăng với lực lượng phiến quân của tướng Gióoc Athơ (George Athor) từ ngày 1/3 làm hàng chục binh sĩ thiệt mạng.

Theo ông Philíp Aguê (Philip Aguer), một quan chức của SPLA, giao tranh bùng phát ngày 1/3 tại khu vực Phanggác (Fangak), bang Dônglây (Jonglei) khi lực lượng phiến quân tấn công quân đội chính quyền. Khoảng 40 binh sỹ của SPLA đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh này.

Đây là cuộc giao tranh mới nhất giữa hai bên sau hàng loạt giao tranh đẫm máu từ đầu năm nay tại bang Giônglây đã khiến gần 300 người thiệt mạng. Tình trạng bạo lực này lại thổi bùng lên mối quan ngại về an ninh ở Nam Xuđăng, nơi hầu hết cử tri đã nhất trí ủng hộ thành lập một nhà nước Nam Xuđăng độc lập trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng Một vừa qua.

Gioóc Athơ từng là một thành viên cấp cao của lực lượng nổi dậy ở miền Nam Xuđăng trong cuộc nội chiến và đã tranh cử Thống đốc bang Giônglây với tư cách ứng cử viên độc lập trong cuộc tổng tuyển cử năm 2010. Sau khi thất cử, Athơ và các tay súng trung thành đã rút vào rừng tiến hành hoạt động chống chính quyền.

TTXVN
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản