Giao thông tắc nghẽn gần 1.000km toàn nước Pháp

Hai ngày nghỉ cuối tuần vừa qua được gọi là "weekend đen tối" khi hai dòng xe đi và về của dân Pháp đi nghỉ hè giao nhau trên các xa lộ, khiến giao thông tắc nghẽn trên rất nhiều tuyến đường trên toàn nước Pháp. Các đoạn tắc có chiều dài tổng cộng lên đến 994 km, vượt qua kỷ lục 877 km được lập ngày 17/8/2013.

 

Dòng xe di chuyển chậm hoặc phải chờ đợi nhiều giờ liền trên các tuyến đường huyết mạch.


Theo Trung tâm Thông tin quốc gia về giao thông đường bộ (CNIR), cao điểm tắc đường được ghi nhận vào 12h25 ngày thứ bảy 2/8, sau đó giảm dần vào buổi chiều. Các đoạn tắc xảy ra chủ yếu trên các xa lộ huyết mạch như A7, A10, A63, A71, A75, trên các cung đường dẫn về các tỉnh, đặc biệt là về phía Tây và phía Nam - nơi có các bãi biển và ánh nắng chan hòa, cũng như trên các con đường dẫn sang Ý và Tây Ban Nha. Trong khi đó, giao thông hoàn toàn thông thoáng tại Paris và các vùng phụ cận.

 

Sở dĩ mật độ giao thông dày đặc do đây là thời điểm những người đi nghỉ tháng 7 quay trở về nhà trong khi những người đi nghỉ tháng 8 bắt đầu khởi hành. Trung tâm Thông tin quốc gia về giao thông đường bộ đã xếp hạng màu đen đối với giao thông chiều đi và màu đỏ đối với chiều về trong ngày thứ bảy trên bảng xếp hạng gồm 4 nấc là xanh, da cam, đỏ và đen.

 

Chuyện tắc đường kéo dài, giao thông ùn ứ vào kỳ nghỉ hè là chuyện xảy ra hàng năm tại Pháp và thường rơi vào nửa đầu tháng 8. Các bảng điện tử trên các tuyến đường liên tục cập nhật thông tin về các đoạn ách tắc cần tránh, chiều dài các nút thắt cổ chai trong khi các bản tin truyền hình thì thông báo cho người dân thời điểm lý tưởng để ra khỏi nhà, cũng như các biện pháp an toàn khi lái xe ban đêm, là lúc lưu lượng xe thấp đồng thời khuyến cáo người dân rèn luyện tính kiên nhẫn khi phải chờ đợi.


Bảng thông tin điện tử thông báo mật độ giao thông chiều đi màu đen (mức tắc đường cao nhất) và chiều về màu đỏ vào ngày thứ bảy 2/8.


Tốc độ cho phép đã được điều chỉnh từ 130 km/h xuống còn 90 km/h, hoặc thậm chí 75 km/h. Tuy nhiên, điều đó không có nhiều ý nghĩa khi trên nhiều tuyến đường, dòng xe nối đuôi nhau kéo dài hàng chục cây số. 

 

Ngay sau "ngày nghỉ cuối tuần đen tối", Trung tâm Thông tin quốc gia về giao thông đường bộ đã lên lịch dự báo mức độ giao thông trong những ngày cuối tuần còn lại trong tháng tám và mức xếp hạng mật độ giao thông theo bảng màu xanh, da cam, đỏ và đen, nhằm giúp dân đi nghỉ chủ động lên lịch quay trở về vào thời điểm có thể di chuyển nhanh nhất, tránh tình trạng phải chờ đợi trong nhiều giờ liền trên một tuyến đường.



Bích Hà (P/v TTXVN tại Pháp)

 

 

 

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản