Khi các quan chức chính phủ Pháp đi nghỉ hè

Cũng như phần lớn người dân Pháp, các thành viên chính phủ Pháp có quyền được nghỉ ngơi sau một năm làm việc bận rộn với lịch trình sít sao, căng thẳng. Họ chính thức bắt đầu kỳ nghỉ của mình từ ngày 4/8 đến hết ngày 17/8.

Việc các thành viên đi nghỉ được cho là cần thiết, cho phép họ có được một khoảng thời gian dành cho gia đình và bản thân, nhằm lấy lại sức khỏe tinh thần và thể chất cũng như sự năng động để có thể giải quyết hiệu quả công việc sau kỳ nghỉ.


Tuy nhiên, trước khi kịp sắp xếp hành lý, các vị Bộ trưởng, Quốc vụ khanh đã được Thủ tướng Manuel Valls mời dự một phiên họp vào ngày 1/8 tại Điện Elysée dưới sự chủ trì của Tổng thống Francois Hollande để thảo luận các mục tiêu ưu tiên khi chính phủ quay lại với công việc vào cuối tháng 8.


Tổng thống François Hollande và Thủ tướng Manuel Valls chào tạm biệt trước khi đi nghỉ.


Tại phiên họp, Tổng thống Hollande cho rằng nghỉ ngơi không có nghĩa là dừng mọi công việc. "Người dân Pháp đang lo lắng, nóng lòng muốn nhìn thấy những kết quả nhanh chóng và cụ thể về tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm. Và họ có lý khi làm như vậy...", ông nhấn mạnh, "...chính phủ cần phải thể hiện được sự đồng thuận về những quyết sách đã được ấn định và đang trong quá trình thực hiện".


Trên thực tế, các thành viên chính phủ được yêu cầu ở tư thế sẵn sàng cho công việc và không được đi quá xa. Quãng đường tối đa cho phép là cách Paris 2 tiếng rưỡi chạy xe và luôn để điện thoại ở chế độ liên lạc được.


Thủ tướng Pháp Manuel Valls cũng cảnh báo những công việc khó khăn và nặng nề đang chờ đợi họ khi quay trở lại với công việc, do kinh tế tăng trưởng thấp hơn dự kiến và tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục tăng cao. Tại hai hội nghị toàn quốc về dạy nghề và đầu tư được tổ chức vào thời điểm đó, các thành viên chính phủ sẽ phải có câu trả lời đối với các vấn đề kinh tế và xã hội đang gây bức xúc trong dân chúng. Ngoài ra, kỳ họp Quốc hội mùa thu cũng sẽ rất nặng nề với việc xây dựng luật ngân sách cho năm 2015, các cuộc thảo luận về bảo hiểm xã hội và cải cách địa giới hành chính các vùng miền.


Các thành viên Chính phủ chụp ảnh kỷ niệm sau phiên họp ngày 1/8, trước khi đi nghỉ.


Cũng tại phiên họp, Tổng thống Hollande đã đề cập đến tình hình quốc tế căng thẳng và việc chuẩn bị nội dung cho Hội nghị thượng đỉnh châu Âu tổ chức vào ngày 30/8, thời điểm mà tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Junker sẽ ra mắt đội ngũ lãnh đạo mới của mình.


Đối với Tổng thống Hollande, kỳ nghỉ sẽ được rút ngắn đến mức thấp nhất. Ông sẽ không có kỳ nghỉ lãng mạn ở nước ngoài như những người tiền nhiệm là Jacques Chirac et Nicolas Sarkozy, mà sẽ chỉ có 10 ngày nghỉ cùng gia đình tại lâu đài La Lanterne, gần cung điện Versailles. Đây là nơi nghỉ dưỡng của các nguyên thủ Pháp nằm ở ngoại ô Paris. Tuy nhiên, ông cho biết sẽ vẫn dành thời gian để theo dõi tình hình quốc tế và cùng với Thủ tướng Manuel Valls, điều hành mọi hoạt động của chính phủ.Như vậy, không có nghĩa là văn phòng các Bộ, ngành sẽ cửa đóng then cài trong 2 tuần liền. Trái lại, toàn bộ bộ máy vẫn vận hành với các nhân viên thay nhau trực, còn các thành viên chính phủ phải cập nhật thông tin 2-3 lần trong ngày.Tại buổi gặp gỡ với báo chí ngay sau phiên họp, Thủ tướng Manuel Valls đã không hề quanh co mà đề cập ngay những "hồ sơ nóng" của chính phủ, đó là thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm. Ông cũng trấn an giới doanh nhân là sẽ linh hoạt và mềm dẻo trong việc triển khai Thỏa ước trách nhiệm và kế hoạch tiết kiệm 50 tỷ euro từ nay đến năm 2017. Ông cũng lấy làm tiếc rằng các chính sách của EU đã không tỏ ra hiệu quả trước nguy cơ giảm phát ngày càng hiện hữu và không tạo được động lực cho các nền kinh tế thành viên khu vực đồng tiền chung châu Âu.

 


Bích Hà (P/v TTXVN tại Pháp)

 

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản