Giảm được một nửa số người nghèo cùng cực

Ngày 8/3, Tổng Thư ký LHQ (TTK LHQ) Ban Ki-moon nhấn mạnh, việc tập trung tài chính và hợp tác phát triển đã dẫn đến những bước tiến lớn trong nỗ lực toàn cầu nhằm đạt được các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG).


Phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở của LHQ về những tiến bộ trên phạm vi toàn cầu hướng tới việc đạt được các MDG vào năm 2015, ông Ban Ki-moon cho biết, "khi chúng ta đoàn kết cùng nhau, chúng ta có thể đạt được những điều tuyệt vời". Theo ước tính của Ngân hàng thế giới, mục tiêu giảm một nửa số người nghèo cùng cực đã đạt được từ năm 2010. Số người này đã giảm tại tất cả các khu vực trên thế giới, kể cả tại châu Phi, khu vực khó khăn nhất. Còn theo một báo cáo của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra đầu tuần, thế giới cũng đã đạt mục tiêu giảm một nửa số người không được tiếp cận nước sạch.


Theo báo cáo của LHQ, thế giới đã đạt mục tiêu giảm một nửa số người không được tiếp cận nước sạch. Trong ảnh: Trẻ em Pakixtan lấy nước sinh hoạt tại ngoại ô Quetta, miền tây nam Pakixtan. Ảnh: THX/TTXVN


Theo ông Ban Ki-moon, có những tiến bộ trong cuộc chiến chống bệnh lao khi số người chết vì căn bệnh này giảm 40% so với năm 1990. Số người chết vì bệnh sốt rét cũng giảm gần một phần ba trong thập kỷ qua. Số trẻ em trai và gái được tuyển vào tiểu học ngang bằng nhau. Mục tiêu cải thiện cuộc sống của ít nhất 100 triệu người dân tại các khu ổ chuột cũng đã đạt được 10 năm trước so với thời hạn năm 2020. Các MDG không chỉ mang lại những kết quả tốt hơn, mà cả những cách thức phân chia tốt hơn để dẫn đến trách nhiệm lớn hơn.


Tuy nhiên, TTK LHQ cũng lưu ý rằng thế giới vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, như sự phát triển chênh lệch giữa các nước và khu vực, hay ngay bên trong mỗi khu vực và quốc gia. Ví dụ như chỉ có 61% dân chúng tại khu vực sa mạc Sahara được tiếp cận nguồn nước đã được cải thiện, trong khi tỷ lệ này ở những khu vực khác là trên 90%. Hiện vẫn có khoảng 2,5 tỷ người chưa được tiếp cận hệ thống vệ sinh hiện đại, khiến thế giới khó có thể đạt được MDG về vệ sinh. Ông Ban Ki-moon tuyên bố: "Do thời hạn 2015 đang đến nhanh, chúng ta phải đoàn kết và kiên định, quyết tâm thúc đẩy tiến độ và đạt được các MDG. Đây là cam kết của tôi nhằm xây dựng một tương lai mà chúng ta muốn".


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản