Giám đốc UNAIDS thông báo từ chức sau cáo buộc lãnh đạo yếu kém

Giám đốc Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), ông Michel Sidibe, ngày 13/12 tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 6/2019, sau khi có báo cáo về việc sự lãnh đạo yếu kém của ông này đã đẩy UNAIDS vào tình trạng "khủng hoảng". 

Chú thích ảnh
Giám đốc UNAIDS Michel Sidibe thông báo từ chức. Ảnh: caricom

Người phát ngôn của UNAIDS, bà Sophie Barton-Knott, đã xác nhận thông tin trên, cho biết ông Sidibe đã đề nghị một "cuộc chuyển giao có trật tự" vào tháng 6/2019.

Ủy ban Điều phối Chương trình của UNAIDS, cũng là cơ quan giám sát tổ chức này, vừa nhóm họp tại Geneva (Thụy Sĩ) trong tuần này để đánh giá báo cáo do Ban Chuyên gia Độc lập công bố, trong đó cáo buộc ông Sidibe đã tạo ra một môi trường làm việc phân biệt đối xử và thâu tóm quá nhiều quyền lực.

Báo cáo chỉ trích mạnh mẽ vai trò quản lý của người đã lãnh đạo UNAIDS suốt 9 năm qua, đồng thời miêu tả cơ quan LHQ này "đang chìm trong cuộc khủng hoảng đe dọa tới hoạt động" của UNAIDS. 

Thụy Điển, một trong những nước đóng góp nhiều nhất cho UNAIDS, trong tuần này đã kêu gọi "hạ bệ" nhà lãnh đạo người Mali này. 

Chính ông Sidibe là người đã thúc đẩy thành lập Ban Chuyên gia Độc lập sau khi xuất hiện cáo buộc về việc ông và UNAIDS đã xử lý không thỏa đáng các cáo buộc lạm dụng tình dục nhằm vào cựu Phó Giám đốc điều hành Luiz Loures.

Theo đúng hạn, nhiệm kỳ của ông Sidibe sẽ kết thúc vào tháng 1/2020.

Minh Ngọc (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản