Giám đốc CIA khuyến cáo ông Trump ăn nói cẩn trọng

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cảnh báo Tổng thống đắc cử Donald Trump cần cẩn trọng hơn với các phát ngôn của mình và cho rằng ông Trump không hiểu rõ những thách thức trong quan hệ Nga - Mỹ.

Giám đốc CIA John Brennan tại một Hội nghị tình báo và an ninh quốc gia Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên kênh Fox News ngày 15/1, ông Brennan cho rằng Tổng thống đắc cử Mỹ cần nhận thức rõ tầm ảnh hưởng của vị trí người đứng đầu nước Mỹ và cẩn trọng hơn với những phát biểu trước công chúng. Theo quan chức này, "hành xử bột phát không phải là cách để bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia" và lời nói hoặc hành động của ông Trump giờ đại diện cho nước Mỹ.

Về quan hệ Nga - Mỹ, Giám đốc CIA cho rằng Tổng thống đắc cử Trump "không có sự hiểu biết đầy đủ về các hành động từ phía Moskva" và cần phải "vô cùng cẩn trọng" đối với chủ trương cải thiện quan hệ Nga - Mỹ.

Trước đó, trả lời phỏng vấn tờ "Wall Street Journal" ngày 13/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Moskva nếu Nga chứng tỏ được nước này đang "thực sự giúp đỡ" Mỹ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và trong các vấn đề khác.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh chính trường Mỹ vẫn đang tranh cãi xung quanh thông tin Nga có liên quan tới các cuộc tấn công mạng nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ hồi tháng 11/2015, cáo buộc mà phía Nga luôn bác bỏ.

Hồi tuần trước, truyền thông Mỹ đưa tin giới chức tình báo nước này đã gửi tới ông Trump bản báo cáo rằng Nga đang nắm giữ nhiều thông tin cá nhân và tài chính có yếu tố nhạy cảm liên quan tới ông Trump. Tài liệu này cho rằng giới chức Nga đã sử dụng những thông tin nhạy cảm để tìm cách gây ảnh hưởng tới Tổng thống đắc cử Mỹ.


Ông Trump đã cáo buộc cộng đồng tình báo cố tình để rò rỉ tập hồ sơ trên. Lãnh đạo ngành tình báo Mỹ bác bỏ cáo buộc đồng thời tuyên bố họ có trách nhiệm thông báo tới tổng thống đắc cử về những thông tin đã được tung ra từ trước đó.

Trong khi đó, phát biểu trên kênh truyền hình NBC cùng ngày, Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence bác bỏ thông tin cho rằng đội ngũ của ông Trump và Điện Kremlin đã liên lạc trong thời gian tranh cử tổng thống. Ông Pence khẳng định đây là những thông tin "gây nhiễu loạn" nhằm kích động nghi vấn đối với kết quả bầu cử cũng như chiến thắng của tỷ phú 70 tuổi.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản