Giá vàng tại châu Á tăng trước khả năng Fed hạ lãi suất

Trong phiên giao dịch ngày 13/6 tại châu Á, giá vàng đi lên trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gia tăng và những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất sau số liệu lạm phát yếu.

Chú thích ảnh
Giá vàng đi lên trong phiên giao dịch ngày 13/6. Ảnh: Getty

Vào lúc 14 giờ 06 phút theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay và giá vàng kỳ hạn đều tăng 0,3%, lên lần lượt 1.337,41 USD/ounce và 1.341,40 USD/ounce.

Số liệu từ Bộ Lao động Mỹ ngày 12/6 cho hay giá tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng rất nhẹ trong tháng 5, qua đó làm gia tăng áp lực khiến Fed hạ lãi suất trong năm nay.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến sẽ nhóm họp trong hai ngày 18 - 19/6, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng, tăng trưởng giảm tốc và hoạt động tuyển dụng giảm mạnh trong tháng 5. Bối cảnh này đã khiến các thị trường tài chính dự đoán Fed sẽ có ít nhất hai lần cắt giảm lãi suất từ nay đến cuối năm 2019. 

Lãi suất thấp hơn sẽ làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, đồng thời tác động đến đồng USD, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác. Chỉ số đồng USD - đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với giỏ các đồng tiền chủ chốt - đã giảm 0,1% trong phiên này. 

Liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết ông có “cảm giác” hai bên có thể đạt được một thỏa thuận thương mại, nhưng vẫn nhấn mạnh sẽ tăng thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc nếu không có thỏa thuận nào. Tuy vậy, ông Trump từ chối đưa ra một thời hạn cụ thể cho kế hoạch đánh thuế này.

Cũng trong phiên 13/6, giá bạc tăng 0,6% lên 14,82 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 0,6%, lên 813,30 USD/ounce.

Tại thị trường Việt Nam, giá vàng SJC vào lúc 2 giờ 20 phút chiều ngày 13/6 được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch ở ngưỡng 37,20 - 37,42 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Khánh Ly (TTXVN)
Gia tăng lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khiến giá vàng phục hồi
Gia tăng lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khiến giá vàng phục hồi

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày 12/6 tại châu Á, sau khi chạm mức thấp nhất trong một tuần vào phiên trước, khi những lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung gia tăng làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN