Giá dầu thô thế giới tăng trở lại

Sau khi giảm nhiệt trong tuần trước nữa, thị trường dầu mỏ thế giới trong tuần qua lại đi lên trong phần lớn các phiên trong tuần và kết tuần trong vùng giá xanh, sau khi Hy Lạp đạt được thỏa thuận về hoán đổi nợ công quan trọng với các trái chủ tư nhân (điều kiện tiên quyết cho phép nước này nhận được gói cứu trợ lần hai trị giá 130 tỷ euro từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cùng những số liệu tích cực từ nền kinh tế đầu tàu Mỹ.

Giá dầu chỉ tạm "chùng" xuống trong hai phiên giao dịch đầu tuần 5 và 6/3, sau khi Trung Quốc - nhà tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới, vào đầu tuần tuyên bố điều chỉnh giảm tốc độ tăng trưởng dự kiến của nước này trong năm 2012, xuống mức 7,5%. Ngay sau tuyên bố trên, các thị trường hàng hóa và tài chính toàn cầu "rùng rùng" đi xuống, bởi các nhà đầu tư lo ngại rằng tốc độ tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là nhà tiêu thụ hàng đầu các nguyên liệu thô, trong đó có dầu mỏ, sẽ tác động mạnh tới nhu cầu.

Chốt phiên 6/3 tại thị trường Niu Yoóc, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 4/2012 giảm 2,02 USD, đóng cửa ở mức 104,7 USD/thùng, còn tại thị trường Luân Đôn, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tụt 1,82 USD, đứng ở mức 121,98 USD/thùng. Tuy nhiên, chỉ một tuyên bố trên chưa đủ để tạo nên một bước ngoặt cho các thị trường, trong đó có thị trường dầu mỏ và giá dầu đã nhanh chóng phục hồi ngay trong các phiên sau đó.

Chốt phiên cuối tuần 9/3 tại thị trường Luân Đôn, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 4/2012 tăng lên 125,95 USD/thùng, so với mức chốt của cuối tuần trước nữa là 123,86 USD/thùng. Nguồn: Internet


Các tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ liên tiếp được "tung" ra thông qua các số liệu khả quan được công bố, cùng những lo ngại về căng thẳng địa chính trị tại Iran (nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đứng thứ ba thế giới, sau Arập Xêút và Nga), cũng như tại khu vực Trung Đông, đã nâng giá "vàng đen” đảo chiều đi lên. Thêm vào đó, hy vọng vào việc Hy Lạp có thể đạt được đồng thuận với các nhà cho vay tư nhân về thỏa thuận hoán đổi trái phiếu nợ cũng hậu thuẫn thêm cho giá dầu.

Trong các phiên 7,8 và 9/3, nhân tố Hy Lạp, Iran, và những tin vui từ nền kinh tế Mỹ đã "kích" các nhà đầu tư đã gia tăng hoạt động mua vào khi mối lo về "sức khỏe" kinh tế khu vực Eurozone đã dịu đi trong khi hy vọng vào triển vọng kinh tế Mỹ lại tăng lên, đẩy giá dầu liên tục đi lên trên tất cả các thị trường. Thêm vào đó, theo một thông tin có liên quan, ExxonMobil - "người khổng lồ" trong lĩnh vực năng lượng - cho biết, sản lượng của tập đoàn dầu khí này ước giảm 3% trong năm 2012, và tuyên bố trong thời gian từ nay tới năm 2016 sẽ đầu tư 37 tỷ USD mỗi năm để phát triển công nghệ năng lượng mới.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch cuối tuần 9/3, giá dầu mặc dù vẫn "nóng" trên tất cả các thị trường, từ Á sang châu Âu và Mỹ, trong bối cảnh Hy Lạp đã đạt được thỏa thuận về hoán đổi nợ công, cùng số liệu tich cực về thị trường việc làm Mỹ (tăng 227.000 việc làm trong tháng 2/2012 - tháng tăng thứ ba liên tếp), nhưng đà tăng đã chậm lại do các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng hơn trước những tín hiệu cho thấy nhu cầu dầu trên toàn cầu đang giảm xuống.

Ngoài ra, giá dầu trong phiên này còn chịu sức ép từ một báo cáo riêng rẽ khác cho thấy thâm hụt thương mại trong tháng 1 của Mỹ lại tăng trở lại, đặc biệt trong bối cảnh gia dầu tăng cao như hiện nay, khiến giới đầu tư lo ngại tiến trình phục hồi kinh tế của nhà tiêu thụ dầu mỏ số một thế giới bị ảnh hưởng.

Theo các nhà phân tích, việc Hy Lạp đạt được thỏa thuận hoán đổi nợ công với các nhà cho vay tư nhân có thể giúp cho nước này thoát khỏi khả năng vỡ nợ trước mắt, song lại đặt ra nhiều câu hỏi cho thị trường, trong đó phần lớn vẫn cho rằng cuộc khủng hoảng tại khu vực Eurozone vẫn còn lâu mới kết thúc.

Chốt phiên cuối tuần 9/3 tại thị trường Luân Đôn, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 4/2012 tăng lên 125,95 USD/thùng, cao hơn mức chốt của cuối tuần trước nữa là 123,86 USD/thùng. Trong tuần, giá dầu hợp đồng này đã có lúc tăng lên 128,40 USD/thùng, mức cao nhất trong gần 4 năm qua, kể từ ngày 23/7/2008. Còn tại thị trường Niu Yoóc, giá dầu thô ngọt nhẹ giao cùng kỳ cũng tăng lên 107,91 USD/thùng, cao hơn mức chốt của cuối tuần trước nữa là 106,51 USD/thùng.

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản