Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng vào ngày 15/6. Ảnh minh họa: THX/TTXVN
Chiều phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 3,65 USD, tương đương 4,2%, xuống còn 83,68 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 4,13 USD, tương đương 4,9%, xuống 80,75 USD/thùng. Cả hai loại dầu đều rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 10/3 sau khi đã giảm hơn 3% trong phiên giao dịch cuối tuần trước.
Thủ tướng Pakistan, quốc gia đóng vai trò trung gian hòa giải, cho biết Mỹ và Iran sẽ ký bản ghi nhớ tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6 tới. Trước đó, hôm 14/6, Tổng thống Trump tuyên bố rằng eo biển Hormuz sẽ được mở cửa trở lại và “không thu phí”, đồng thời Mỹ cũng sẽ chấm dứt việc phong tỏa các cảng của Iran bằng lực lượng hải quân.
Hãng thông tấn bán chính thức Mehr của Iran đưa tin dự thảo thỏa thuận quy định eo biển Hormuz sẽ được mở lại trong vòng 30 ngày dưới sự điều phối của Iran. Ông Tim Waterer, Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại KCM Trade, nhận định: “Phần bù rủi ro địa chính trị từng được phản ánh vào giá dầu hiện đang bị loại bỏ khá mạnh khi các nhà giao dịch bắt đầu định giá khả năng dòng chảy dầu mỏ được khôi phục”.
Thế giới đã mất hàng triệu thùng dầu và khí đốt mỗi ngày kể từ khi chiến sự khiến eo biển Hormuz bị đóng cửa hơn ba tháng qua. Đây là tuyến hàng hải chiến lược vận chuyển khoảng 20% nguồn cung dầu và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu.
Các nhà đầu tư hiện cũng theo dõi thận trọng tốc độ các nhà sản xuất dầu ở Trung Đông có thể khôi phục sản lượng và hoạt động xuất khẩu sau những thiệt hại do xung đột gây ra, cũng như khả năng các tàu vận tải quay trở lại khu vực.
Trong một báo cáo nghiên cứu, ông Vivek Dhar, chuyên gia chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia, cho rằng: “Mặc dù những yếu tố bất định này có thể tạo ra rủi ro tăng giá đối với dự báo dầu Brent đạt 80 USD/thùng vào cuối năm nay, nhưng cần lưu ý rằng chỉ cần lưu lượng dầu qua eo biển Hormuz phục hồi lên khoảng 60-70% mức trước xung đột thì thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể quay trở lại trạng thái dư cung như trước khi xung đột nổ ra”.
Bà Priyanka Sachdeva, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Phillip Nova cho rằng, mặc dù xung đột có thể đã kết thúc và dòng chảy dầu qua eo biển Hormuz có khả năng dần trở lại bình thường, nhưng những thiệt hại đã gây ra sẽ không thể khắc phục trong một sớm một chiều. Điều này không chỉ bao gồm các hư hại đối với cơ sở hạ tầng dầu khí mà còn là gánh nặng kinh tế mà các quốc gia nhập khẩu dầu phải gánh chịu sau nhiều tháng đối mặt với chi phí năng lượng ở mức cao.