Ghi nhận 22 ca nhiễm virus Zika ở miền Tây Ấn Độ

Ngày 9/10, Ấn Độ thông báo có 22 trường hợp dương tính với virus Zika ở bang Rajasthan, miền Tây nước này. Đây là đợt bùng phát virus Zika lần thứ ba ở Ấn Độ kể từ tháng 1/2017. 

Chú thích ảnh
Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Zika tại Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo về đợt bùng phát dịch trên, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết một phòng giám sát đã được đưa vào hoạt động tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh quốc gia (NCDC) với nhiệm vụ theo dõi tình hình thường xuyên. 

Theo một quan chức cấp cao, tất cả 22 trường hợp nhiễm virus Zika nói trên đều ở thủ phủ Jaipur của bang Rajasthan, trong đó một vài người là lao động di cư đến từ các bang miền Đông như bang Bihar. May mắn chưa có trường hợp tử vong nào. 

Đợt bùng phát virus Zika đầu tiên tại Ấn Độ xảy ra vào tháng 1/2017 tại bang Gujarat, miền Tây nước này. Đợt dịch thứ hai bùng phát tại bang Tamil Nadu ở miền Nam vào tháng 7/2017. Cả hai đợt dịch này đã được kiểm soát hoàn toàn.

Virus Zika chủ yếu lây qua muỗi Aedes aegypti. Người nhiễm virus có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc sốt phát ban do muỗi truyền bệnh - phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Trong các năm 2015 và 2016, virus Zika lây truyền qua muỗi đã hoành hành tại các quốc gia ở Mỹ Latinh, Caribe và phía Nam nước Mỹ, gây ra hàng nghìn ca di tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Tháng 2/2016, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố Zika là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu. Tháng 11/2017, WHO đã gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp nhưng vẫn cảnh báo virus này có thể tiếp tục bùng phát và lây lan nhanh ở bất kỳ đâu có muỗi mang mầm bệnh.

Các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu điều chế vaccine phòng chống căn bệnh này cũng như ngăn ngừa tình trạng đầu nhỏ ở thai nhi và trẻ sơ sinh.

Minh Châu (TTXVN)
Cảnh báo về chứng động kinh liên quan virus Zika
Cảnh báo về chứng động kinh liên quan virus Zika

Ngày 17/4, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) kêu gọi tăng cường giám sát các triệu chứng co giật và động kinh liên quan đến virus Zika ở những trẻ em do các bà mẹ bị nhiễm virus trong thời gian mang thai sinh ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN