Gặp gỡ lính cứu hỏa robot 'tả xung hữu đột' giữa biển lửa Nhà thờ Đức Bà Paris

Khi ngọn lửa bùng phát dữ dội có thể khiến cả công trình đổ sập bất kỳ lúc nào, lực lượng cứu hỏa Pháp đã phải triển khai robot Colossus – một thiết bị di động giúp phun nước bên trong tòa nhà đang cháy mà không cần sự có mặt của con người.

Chú thích ảnh
Robot cứu hỏa Colossus làm nhiệm vụ. Ảnh cắt từ video

Hãng thông tấn AFP dẫn lời Người phát ngôn Sở Cứu hỏa Paris Gabriel Plus cho biết robot cứu hỏa Colossus đã hỗ trợ dập tắt đám cháy và làm giảm nhiệt độ bên trong thánh đường, mở đường cho lính cứu hỏa tiến sâu vào bên trong.

“Đó là một tình huống tồi tệ, nhưng thực sự tuyệt vời khi nhìn thấy robot được ứng dụng trong công tác hỗ trợ và bảo vệ người lính cứu hỏa”, Michael Howe – Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Howe and Howe của Mỹ, đơn vị đang nghiên cứu sản xuất dòng robot cứu hỏa suốt hơn 10 năm nay. “Chúng ta vẫn sẽ cần yếu tố con người. Song robot đã chứng minh là một phương tiện dập lửa quan trọng và hiệu quả. 100% đó là tương lai”, ông Howe nhận định.

Lính cứu hỏa robot đóng hai vai trò quan trọng: Một là mở một hành lang an toàn ngăn cách giữa đám cháy và lính cứu hỏa; hai là hỗ trợ, giúp lính cứu hỏa có thời gian làm thêm các nhiệm vụ cấp bách khác, cụ thể là khi cần cứu người ra khỏi đám cháy hoặc đưa những cổ vật hay tác phẩm  nghệ thuật đáng giá đến nơi an toàn.

Robot Colossus cao chưa đầy 1m nặng chưa đến 500 kg được thiết kế để vận hành trong điều kiện khắc nghiệt. Nó được trang bị một vòi chữa cháy chuyên dụng và có thể vận chuyển các thiết bị nặng tới 500 kg vào môi trường nguy hiểm.

Video lính cứu hỏa Paris triển khai robot Colossus (nguồn: L'Obs):

Ngoài Colossus, đội cứu hỏa cũng sử dụng máy bay không người lái để đặt vòi phun dập tắt đám cháy, giúp lính cứu hỏa tiếp cận khu vực mái nhà trên cao và đưa ra những quyết định chiến lược.

Vụ cháy từ 19h ngày 15/4 kéo dài tới 15 giờ đã làm sập một phần mái của Nhà thờ Đức Bà Paris. Hiện nguyên nhân gây cháy chưa được xác định nhưng truyền thông Pháp dẫn lời lực lượng cứu hỏa cho rằng hỏa hoạn "có thể liên quan tới" dự án tôn tạo trị giá 6,8 triệu USD phần tháp của nhà thờ với 250 tấn chì. Văn phòng công tố Paris đang điều tra vụ việc theo hướng tai nạn.

Tổng thống Pháp E. Macron tuyên bố nước Pháp sẽ phục dựng biểu tượng văn hóa, tôn giáo và kiến trúc này đẹp hơn trong vòng 5 năm. Tới nay, các hoạt động ủng hộ tài chính cho dự án tái dựng Nhà thờ Đức Bà Paris đã thu về hơn 1 tỷ USD.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Pháp cảnh báo các chiêu lừa đảo quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris
Pháp cảnh báo các chiêu lừa đảo quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

Giới chức Pháp cảnh báo những kẻ lừa đảo đang lợi dụng vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris để lừa lấy tiền của những người hảo tâm quyên góp phục dựng công trình mang tính biểu tượng văn hóa bị lửa hủy hoại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN