Gần 1.500 đối tượng khủng bố từ Trung Đông đến châu Âu

Ngày 18/4, Giám đốc Cơ quan An ninh LB Nga (FSB) Aleksander Bortnikov cho biết gần 1.500 phiến quân, khủng bố từng hoạt động tại Trung Đông, hiện đã có mặt tại châu Âu và điều này trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với khu vực này.

Chú thích ảnh
Giám đốc Cơ quan an ninh liên bang (FSB) của Nga Aleksander Bortnikov. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, phát biểu khai mạc hội thảo chống khủng bố quốc tế dưới sự bảo trợ của Đại hội đồng liên nghị viện Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) diễn ra tại thành phố Saint Petersburg, ông Bortnikov đưa ra thông tin trên dựa trên đánh giá của các chuyên gia. Ông nhấn mạnh rằng một lượng lớn phiến quân được cử đến châu Âu để tiếp tục hoạt động khủng bố.

Người đứng đầu FSB cảnh báo mặc dù bị tổn thất nặng nề tại Syria và Iraq, các tổ chức khủng bố như "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, Al-Qaeda và những nhóm vũ trang có mối quan hệ với các nhóm này vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng.

Theo ông, các tổ chức khủng bố liên kết với nhau và chủ động phân tán ngoài biên giới Trung Đông đến châu Âu, Trung và Đông Nam Á. Nhiều nhóm phiến quân lớn đang tiến sâu vào lục địa châu Phi, trong đó có Libya. Đáng lưu ý nhất là tình hình tại Afghanistan, nơi các tổ chức khủng bố đang được bố sung nguồn lực từ Syria, tạo ra mối đe dọa an ninh đối với an ninh tất cả các nước trong khu vực. 

Từ năm 2014, lợi dụng tình hình bất ổn nghiêm trọng tại Syria với khoảng trống quyền lực, IS đã nhanh chóng nổi lên, chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq, biến những nơi này làm thành trì chính trước khi dần tan rã. Liên quân do Mỹ đứng đầu với khoảng 70 nước tham dự đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào các mục tiêu IS tại Syria và Iraq. Ngày 23/3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố IS đã bị đánh bại hoàn toàn tại Syria và Iraq.

Dương Trí (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản