G7 chưa có kế hoạch bãi bỏ cấm vận Nga

Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 chưa có kế hoạch bãi bỏ các biện pháp cấm vận chống Nga liên quan đến cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Toàn cảnh ngày họp đầu tiên của lãnh đạo các nước G7 và lãnh đạo Liên minh châu Âu. Ảnh: EPA/TTXVN

Tuyên bố trên của Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 26/5 được đưa ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại thành phố Ise-Shima, Nhật Bản. Phát biểu với giới báo chí, bà Merkel cho rằng còn quá sớm để xóa bỏ những biện pháp cấm vận nhằm vào Nga và G7 sẽ không thay đổi lập trường về vấn đề này.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng tuyên bố G7 cần có "thái độ rõ ràng và cứng rắn hơn" đối với Nga liên quan tới cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga kể từ sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine hồi năm 2014. Nga cũng trả đũa bằng việc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu đối với một số mặt hàng của EU và Mỹ.


Thỏa thuận ngừng bắn Minsk ở Belarus được ký kết hồi tháng 2/2015 giữa Nga, Đức, Pháp cùng với Ukraine nhằm mang lại hòa bình cho khu vực miền Đông Ukraine, nơi lực lượng đòi độc lập đang kiểm soát. Tuy nhiên, thỏa thuận này liên tục bị vi phạm trong khi các bên đổ lỗi cho nhau. Kể từ khi nổ ra các cuộc giao tranh tháng 4/2014 giữa binh sĩ Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này, đã có hơn 9.000 người thiệt mạng.

TTXVN/Tin Tức
G7 nhất trí về các biện pháp tài chính cho tăng trưởng toàn cầu
G7 nhất trí về các biện pháp tài chính cho tăng trưởng toàn cầu

Lãnh đạo các nước của Nhóm G7 ngày 26/5 đã nhất trí thực hiện các biện pháp tài chính, đồng thời đẩy mạnh cải cách cơ cấu nhằm kích thích tăng trưởng toàn cầu.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN