Fatah và Hamas chính thức ký thỏa thuận hòa giải

Ngày 12/10, đảng Fatah và phong trào Hồi giáo Hamas tại Palestine đã ký thỏa thuận hòa giải sau các cuộc đàm phán tại Cairo do Ai Cập làm trung gian.

Đại diện của Fatah ông Azam al-Ahmad (phải) và đại diện của Hamas ông Saleh al-Aruri (trái) tại lễ ký thỏa thuận hòa giải ở Cairo ngày 12/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nguồn tin tham gia đàm phán cho biết thỏa thuận trên được phó thủ lĩnh phong trào Hamas Salah al-Aruri và Azzam al-Ahmad, người đứng đầu phái đoàn đàm phán bên phía Fatah, ký kết. Theo thỏa thuận, hai bên đã nhất trí chuyển giao quyền kiểm soát hành chính Dải Gaza và cửa khẩu Rafah ở Gaza cho chính phủ đoàn kết Palestine lần lượt vào ngày 1/12 và ngày 1/11 tới.

Trước đó, cả Hamas và Fatah đều thông báo đạt được thỏa thuận liên quan tới hòa giải chính trị sau các cuộc đàm phán tại Ai Cập bắt đầu từ ngày 10/10 vừa qua. Cuộc đối thoại này được tổ chức sau khi phong trào Hồi giáo Hamas hồi tháng trước thông báo giải thể Hội đồng hành chính do phong trào này thành lập để điều hành Dải Gaza và đồng ý chuyển giao các chức năng chính quyền tại vùng lãnh thổ này cho chính quyền dân tộc Palestines của Tổng thống Abbas  theo thỏa thuận ngày 19/9 tại Cairo do phía Ai Cập làm trung gian hòa giải.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hoan nghênh thỏa thuận trên, đồng thời coi đây là "thỏa thuận cuối cùng" nhằm chấm dứt sự chia rẽ kéo dài một thập kỷ giữa hai phong trào này.

Sau cuộc xung đột bùng phát giữa hai phe vào năm 2007, Hamas kiểm soát dải Gaza trong khi đảng Fatah đứng đầu chính quyền hoạt động ở Bờ Tây. Nhiều nỗ lực hòa giải giữa hai phong trào chính trị chủ chốt của Palestine đã thất bại. Kể từ tháng 3/2009, Ai Cập đứng ra làm trung gian đàm phán hòa giải giữa 2 phe phái này.

Thỏa thuận hòa giải do Ai Cập soạn thảo năm 2009 được cả Hamas và Fatah thông qua vào tháng 5/2011, sau các cuộc biểu tình của người Palestine nhằm khôi phục sự thống nhất giữa các phe phái chính trị Palestine sau 4 năm xung đột.

TTXVN/Báo Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản