Facebook khởi động chiến dịch ngăn chặn thông tin không chính xác về vaccine

Ngày 7/3, Facebook đã khởi động một chiến dịch nhằm ngăn chặn sự lan rộng của những thông tin không chính xác về vaccine trên mạng xã hội đang có 2,3 tỷ người dùng này.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Facebook tại trụ sở ở Menlo Park, California, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Công ty cho biết nhiều tuần gần đây, họ đang chịu sức ép phải giải quyết vấn đề này trong bối cảnh bùng phát bệnh sởi tại Mỹ do nhiều cha mẹ không cho con mình tiêm vaccine phòng sởi. Các nghị sĩ Mỹ than phiền về tình trạng số người mắc căn bệnh có thể phòng tránh này đang gia tăng sau khi xuất hiện một phong trào phản đối tiêm vaccine cho trẻ em vì có tin đồn rằng vaccine có thể gây các vấn đề về sức khỏe hoặc phát triển.

Phó Giám đốc Facebook phụ trách chính sách toàn cầu, Monika Bickert cho biết mạng truyền thông xã hội này sẽ giảm việc phát tán dữ liệu sai lệch và cung cấp cho người sử dụng những thông tin chính thức về việc tiêm phòng vaccine.

Trong một tuyên bố, bà Bickert cho biết: "Chúng tôi sẽ hạ xếp hạng các nhóm hoặc các trang web lan truyền thông tin sai lệch về vaccine trên thông báo mới (news feed) và tìm kiếm (search)". Facebook cũng sẽ dỡ bỏ các nội dung sai lệch khỏi danh sách khuyến cáo tìm kiếm và dự đoán, từ chối các quảng cáo dựa trên các thông tin sai về vaccine, và hủy các tài khoản tiếp tục vi phạm các chính sách của công ty liên quan đến thông tin về vaccine.

Facebook cũng sẽ không cho phép dựa vào lợi ích của "sự tranh cãi về vaccine" để thu lợi từ người tiên dùng, và sẽ chia sẻ các tài liệu giáo dục cho người sử dụng để giúp họ không phụ thuộc vào các thông tin sai lệch.

Bà Bickert cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật của Mỹ đã xác định được những nguồn đưa thông tin giả về vaccine và sẽ chúng sẽ bị xử lý nếu xuất hiện trên Facebook.

Tháng 2 vừa qua, WHO cảnh báo việc "do dự tiêm vaccine" là một trong 10 mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng trong năm 2019.

Bích Liên (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản