Pháp có kế hoạch đánh thuế Google, Amazon và Facebook

Chính phủ Pháp ngày 6/3 đã nhất trí đề xuất dự luật đánh thuế 3% thu nhập tại Pháp của các "gã khổng lồ" Internet toàn cầu như Google, Amazon và Facebook.

Mức thuế mới sẽ áp dụng đối với các công ty kỹ thuật số có thu nhập toàn cầu hơn 850 triệu euro, và thu nhập tại Pháp đạt hơn 25 triệu euro.

Chú thích ảnh
Google là một trong những đối tượng dự kiến sẽ bị thu thuế tại Pháp. Ảnh minh họa: EPA/TTXVN

Dự luật trên được xem là một cách để giải quyết tình trạng các công ty đa quốc gia trốn thuế. Cho đến hiện nay, các công ty này nộp thuế tại quốc gia Liên minh châu Âu (EU) mà họ đặt trụ sở với mức rất thấp, và không phải trả thuế tại các quốc gia mà họ đang hoạt động mạnh.

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết cách đánh thuế này được sẽ giúp bảo vệ các công ty khởi nghiệp. Theo ông, ước tính thuế mới sẽ giúp thu về 500 triệu euro/năm trong năm nay, nhưng con số này sẽ tăng lên "nhanh chóng".

Khoảng 30 công ty, hầu hết có trụ sở tại Mỹ, nhưng hoạt động ở cả châu Âu và Trung Quốc, sẽ là đối tượng bị điều chỉnh bởi dự luật này. Tuy nhiên, mức thuế mới sẽ không ảnh hưởng tới các công ty trực tiếp bán sản phẩm trên mạng Internet. Chủ yếu các công ty sử dụng dữ liệu của người dùng để bán quảng cáo online sẽ bị đánh thuế. Mức thuế mới cũng sẽ áp dụng với các công ty dịch vụ online như Airbnb và Uber.

Bộ trưởng Le Maire khẳng định: "Đây là vấn đề công bằng. Các gã khổng lồ kỹ thuật số sử dụng dữ liệu cá nhân, thu lời lớn từ các dữ liệu này... sau đó chuyển tiền đi nơi khác mà không phải trả thuế một cách tương xứng". Ông Le Maire dẫn số liệu của Ủy ban châu Âu (EC) cho thấy các công ty công nghệ kỹ thuật số lớn nộp thuế ít hơn các công ty khác ở châu Âu trung bình 14%.

Pháp sẽ là nước châu Âu đầu tiên áp dụng loại thuế trên nếu dự luật này được Quốc hội thông qua trong vài tháng tới. Pháp đã quyết định đánh thuế kỹ thuật số sau khi một đề xuất tương tự tại EU không nhận được sự ủng hộ của các quốc gia thành viên. Ông Le Maire cho biết ông dự định thúc đẩy một thỏa thuận quốc tế trong năm nay giữa các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Trong phản ứng của mình, Hiệp hội công nghiệp máy tính và thông tin đã lên tiếng chỉ trích biện pháp của Pháp, cho rằng cách đánh thuế này sẽ làm gia tăng chi phí của các công ty Pháp và cả người tiêu dùng Pháp.

Bích Liên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản