EU yêu cầu AstraZeneca cung cấp vaccine theo đúng kế hoạch 

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo AstraZeneca sẽ phải bồi thường thiệt hại lên tới hàng tỷ euro nếu công ty này không tăng lượng cung vaccine ngừa COVID-19 vào tháng tới.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech (trái) và AstraZeneca (phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo, luật sư của EU - ông Rafael Jafferali nói rằng Ủy ban châu Âu (EC) muốn AstraZeneca phải trả mức phạt 10 euro/liều/ngày nếu hãng này không cung cấp cho khối số lượng 20 triệu liều vaccine bổ sung vào cuối tháng 6. Ông nhấn mạnh công ty “thậm chí không cố gắng tôn trọng hợp đồng” với EU.

Yêu cầu bồi thường trên là một phần trong vụ kiện của EC nhằm buộc AstraZeneca phải cung cấp 90 triệu liều vaccine trong quý 2 năm nay, thay vì 70 triệu liều theo kế hoạch hiện tại. Động thái này là bước mới trong bất đồng giữa EU và AstraZeneca về sự thiếu hụt nguồn cung theo hợp đồng cung cấp 300 triệu liều vaccine giữa hai bên.

Ban đầu, AstraZeneca dự kiến cung cấp 300 triệu liều vaccine cho EU trong 6 tháng đầu năm nay, song kế hoạch này đã bị cắt giảm xuống chỉ còn 100 triệu liều do công ty gặp khó khăn về sản xuất. EC muốn tòa án yêu cầu AstraZeneca nâng con số này lên 120 triệu liều.

Cùng ngày, tờ Financial Times cho biết EU không chấp nhận việc AstraZeneca giao vaccine muộn, cho rằng đây là hành vi vi phạm hợp đồng và công ty phải thực hiện đúng kế hoạch đã thống nhất càng sớm càng tốt. EU cũng cho rằng AstraZeneca lẽ ra phải bù đắp việc thiếu nguồn cung bằng cách sử dụng 50 triệu liều vaccine từ các cơ sở sản xuất khác. Gần 40 triệu liều vaccine cúa AstraZeneca hiện được sản xuất tại Anh và phần lớn phần còn lại được sản xuất tại Mỹ.

Dự kiến, một tòa án ở Bỉ sẽ đưa ra phán quyết về vụ kiện vào tháng tới. EC cũng đưa ra yêu cầu bồi thường riêng đối với những thiệt hại phát sinh từ việc AstraZeneca không tuân thủ hợp đồng, song AstraZeneca không thừa nhận yêu cầu này. Hiện AstraZeneca vẫn là nhà cung cấp vaccine lớn thứ hai của EU sau BioNTech/Pfizer.

Minh Hợp (TTXVN)
EU đòi AstraZeneca bồi thường hàng tỷ euro vi phạm hợp đồng
EU đòi AstraZeneca bồi thường hàng tỷ euro vi phạm hợp đồng

Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu AstraZeneca bồi thường thiệt hại lên tới hàng tỷ euro nếu công ty này không tăng lượng cung vaccine ngừa COVID-19 vào tháng tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN