EU xóa tên Belize khỏi danh sách 'thiên đường trốn thuế'

Ngày 8/11, Liên minh châu Âu (EU) đã xóa tên Belize, quốc gia vùng Trung Mỹ, khỏi danh sách đen các nước bị coi là "thiên đường trốn thuế".

Tuyên bố của EU nêu rõ: "Belize đã vượt qua những cải cách cần thiết để cải thiện cơ chế thuế khóa đối với các doanh nghiệp quốc tế, được thực hiện đúng theo kế hoạch vào cuối năm 2018". EU nhấn mạnh rằng điều này đủ để Belize được xóa tên khỏi danh sách đen nói trên. Tuy nhiên giờ đây Belize vẫn nằm trong cái gọi là "danh sách xám" các quốc gia vẫn còn các quy định thuế không thỏa đáng và đang nỗ lực cải thiện. Thông báo của EU cũng cho biết một quốc gia đang phấn đấu gia nhập EU là Bắc Macedonia cũng được xóa tên khỏi "danh sách xám".

Hiện còn 8 nước và vùng lãnh thổ vẫn nằm trong danh sách đen này của EU, gồm Fiji, Oman, Samoa, Trinidad và Tobago, Vanuatu cùng 3 vùng lãnh thổ thuộc Mỹ là Samoa, Guam và Quần đảo Virgin.
Sau những vụ tai tiếng liên quan đến vấn nạn trốn thuế, các bộ trưởng Tài chính 28 quốc gia thành viên EU đã lập ra danh sách "đen" và "xám" nhằm thúc đẩy các nước có tên đấu tranh chống lại tình trạng trốn thuế của các cá nhân giàu có và đến từ nhiều nước. Các quốc gia có tên trong danh sách "đen" sẽ không được tiếp cận các khoản hỗ trợ hoặc các quỹ phát triển của châu Âu.

Tâm Hằng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản