EU xem xét yêu cầu của Nga về kết nối lại một ngân hàng lớn với SWIFT

EU đã lắng nghe yêu cầu của Nga dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với ngân hàng Rosselkhozbank và kết nối lại với hệ thống SWIFT như một phần của thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine.

Chú thích ảnh
 Một chi nhánh của ngân hàng Rosselkhozbank ở Moskva, Nga. Ảnh: Reuters 

Theo báo Izvestia (Nga) ngày 28/11, Liên minh châu Âu (EU) sẽ xem xét khả năng dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Ngân hàng Nông nghiệp Nga (Rosselkhozbank) và kết nối lại với mạng lưới ngân hàng SWIFT như một phần của thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine.

Nguồn tin trên dẫn lời người phát ngôn của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Peter Stano cho biết, Liên minh châu Âu đã nhận thấy yêu cầu của Moskva về việc khôi phục Ngân hàng Nông nghiệp Nga trong hệ thống SWIFT và sẽ xem xét khả năng thực hiện điều đó. 

Nhà ngoại giao EU trên lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu không nhằm vào thương mại nông sản và thực phẩm giữa Nga và các nước thứ ba. 

Ông Stano nêu rõ: "Chúng tôi đã lưu ý đến những tuyên bố của Nga liên quan đến vai trò của Rosselkhozbank trong các giao dịch liên quan đến thực phẩm và nông nghiệp, cũng như nhận thấy những khó khăn do ngân hàng này bị ngắt kết nối với SWIFT".

Tuy nhiên, ông Stano nhấn mạnh rằng bất kỳ sửa đổi nào đối với các biện pháp của EU sẽ cần có quyết định nhất trí của các quốc gia thành viên.

EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt và ngắt kết nối Rosselkhozbank (RSHB) khỏi hệ thống tài chính SWIFT vào đầu tháng 6 vừa qua.

Trong một cuộc phỏng vấn với Izvestia vào giữa tháng 11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin nói rằng Moskva sẽ yêu cầu loại bỏ RSHB khỏi danh sách trừng phạt, vì đây là ngân hàng chính của Nga tài trợ cho các giao dịch nông nghiệp.

“Chúng tôi đã đưa ra các điều kiện của mình khá rõ ràng: khi kết nối với SWIFT, RSHB sẽ chỉ xử lý các giao dịch liên quan đến thực phẩm và phân bón, đồng thời sẽ đưa ra những đảm bảo cần thiết", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vershinin cho biết.

SWIFT (Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu) là một dịch vụ nhắn tin an toàn cho các giao dịch tài chính giữa các ngân hàng, giúp thương mại quốc tế, thanh toán xuyên biên giới và chuyển tiền quốc tế trở nên dễ dàng hơn. Nó đã hoạt động từ năm 1977 và được sử dụng bởi hơn 11.000 tổ chức tài chính trên khắp thế giới. 

Công Thuận/Báo Tin tức
Tiết lộ nội dung cuộc gặp bí mật giữa lãnh đạo tình báo Mỹ - Nga
Tiết lộ nội dung cuộc gặp bí mật giữa lãnh đạo tình báo Mỹ - Nga

Đại biện lâm thời của Washington tại Moskva cho biết người đứng đầu Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và cơ quan tình báo Nga đã gặp nhau để nói về việc giảm thiểu rủi ro hạt nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN