EU và Hàn Quốc chia sẻ tầm nhìn về quan hệ đối tác chiến lược và chống COVID-19

Các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí củng cố quan hệ đối tác chiến lược song phương trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và chuẩn bị cho kỷ nguyên mới do cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 dẫn dắt.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Tại hội nghị cấp cao được tổ chức trực tuyến ngày 30/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thảo luận với Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen về đại dịch COVID-19 và một loạt các vấn đề cùng quan tâm.

Các quan chức EU đã đánh giá cao sự chủ động và sáng tạo của Hàn Quốc trong ứng phó với đại dịch do virus SARS-CoV-2 gây ra này. 

Trong cuộc họp báo chung sau đó, giới chức hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng cần tăng cường năng lực ứng phó và chia sẻ thông tin. Ngoài ra, hai bên khẳng định quyết tâm khôi phục tăng trưởng kinh tế và xây dựng nền kinh tế và xã hội linh hoạt, bền vững và  toàn diện. 

Ngoài các vấn đề trong quan hệ song phương, giới chức EU và Hàn Quốc cũng trao đổi về tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên. Brussels tái khẳng định ủng hộ những nỗ lực của Seoul để cùng Bình Nhưỡng kiến tạo được nền hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên. 

Cuộc họp trực tuyến này đánh dấu hội nghị cấp cao song phương đầu tiên của Tổng thống Moon Jae-in kể từ đầu năm đến nay và cũng là cuộc đối thoại chính thức đầu tiên của ông với ban lãnh đạo mới của EU, vừa nhậm chức hồi tháng 12/2019.

Tháng 10/2010, Hàn Quốc và EU đã ký thỏa thuận thương mại tự do và thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Hàn Quốc là một trong 10 đối tác chiến lược của EU, cùng với Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Brazil, Nga, Ấn Độ, Canada, Mexico và Nam Phi.

Lan Phương (TTXVN)
 Hàn Quốc quan ngại nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 mới trong mùa Hè
Hàn Quốc quan ngại nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 mới trong mùa Hè

Ngày 29/6, Hàn Quốc đã ghi nhận số ca mắc bệnh viêm đường hô hâp cấp COVID-19 ở mức dưới 50 người nhưng số cụm lây nhiễm lẻ tẻ lại tăng lên, chủ yếu là liên quan đến các nhà thờ. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN