EU và CELAC hợp tác chống ma túy

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, cuộc họp cấp cao thứ 24 của Cơ chế phối hợp và hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribê (CELAC) trong phòng chống ma túy đã diễn ra tại thủ đô La Paz của Bolivia.

Chú thích ảnh
 Cảnh sát gác bên số ma túy thu giữ được tại Panama City, Panama. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc họp do Annelies Verlinden, Bộ trưởng Nội vụ Bỉ, trong khuôn khổ của Chủ tịch Hội đồng EU và chủ tịch cơ chế, và Carlos Eduardo Del Castillo Del Carpio, Bộ trưởng chính phủ Cộng hòa Bolivia, trong khuôn khổ Chủ tịch CELAC, đồng chủ trì.

Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Annelies Verlinden cho biết cuộc họp đã thông qua Tuyên bố La Paz, trong đó các quốc gia thành viên Mỹ Latinh và EU cam kết tăng gấp đôi nỗ lực trong 5 năm tới để giải quyết hiệu quả mọi khía cạnh của vấn đề ma túy trên thế giới. Những nỗ lực này đặc biệt tập trung vào các mối liên hệ với tội phạm có tổ chức, buôn bán vũ khí và tham nhũng. Bỉ, nước giữ chức Chủ tịch Hội đồng EU, tái khẳng định tầm quan trọng và giá trị của cơ chế hợp tác và phối hợp EU-CELAC trong cuộc chiến chống ma túy.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh các hoạt động liên quan đến ma túy gia tăng ở cả EU và CELAC, ảnh hưởng đến an ninh và sức khỏe của người dân ở hai khu vực này. Một trong những kết quả cụ thể của cuộc họp cấp cao là việc thông qua Tuyên bố La Paz, biến cơ chế này thành nền tảng hợp tác chính giữa hai khu vực nhằm thúc đẩy và tăng cường đối thoại, phối hợp và hợp tác chính trị, bao gồm hợp tác hoạt động và kỹ thuật giữa hai khu vực về các vấn đề liên quan đến ma túy. Tuyên bố đặt ra các lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong 5 năm tới, tập trung vào triệt phá các ổ nhóm sản xuất và buôn bán ma túy bất hợp pháp, sử dụng ma túy và các rối loạn liên quan đến ma túy, mối liên hệ giữa ma túy và tội phạm ảnh hưởng đến môi trường và các hình thức tội phạm có tổ chức khác liên quan đến buôn bán ma túy.

Bốn cuộc thảo luận chuyên đề về vấn đề cung- cầu ma túy đã được tổ chức trong khuôn khổ cuộc họp này, bao gồm hoạt động rửa tiền liên quan đến buôn bán ma túy, các mô hình mới của buôn bán ma túy nhỏ lẻ sau đại dịch, hợp tác và chia sẻ các phương pháp tốt nhất về phục hồi và tái hòa nhập xã hội, và các chính sách giảm cầu. Cuộc họp cũng đã thảo luận về các hoạt động của Ủy ban ma túy và thông qua báo cáo thường niên của cơ chế này. Chức Chủ tịch CELAC của cơ chế đã được chuyển từ Bolivia sang Colombia.

Cơ chế phối hợp và hợp tác EU-CELAC về ma túy được thành lập năm 1998. Thời gian này cũng diễn ra cuộc họp cấp cao đầu tiên của cơ chế. Mục tiêu của cơ chế là làm sâu sắc hơn đối thoại chính trị và kỹ thuật giữa các đối tác, tăng cường hợp tác hiện có về các vấn đề liên quan đến ma túy và phát triển các lĩnh vực hợp tác mới. Đây là diễn đàn chính thức duy nhất mà EU và các quốc gia CELAC cùng nhau giải quyết các vấn đề liên quan đến ma túy thông qua việc áp dụng các cách tiếp cận toàn diện.

Hương Giang (TTXVN)
Hợp tác thực thi pháp luật phòng, chống ma túy khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc
Hợp tác thực thi pháp luật phòng, chống ma túy khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 8/11, Công an tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội đàm với Đoàn Công an Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) về hợp tác thực thi pháp luật phòng, chống ma túy khu vực biên giới giữa hai tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN