EU tranh cãi về các biện pháp hạn chế đi lại giữa các nước

Lãnh đạo chính phủ nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhất trí duy trì các biện pháp hạn chế đi lại không cần thiết giữa các nước thành viên từ ngày 25/2, bất chấp việc Ủy ban châu Âu (EC) trước đó đề nghị 6 nước thành viên nới lỏng kiểm soát biên giới.

Chú thích ảnh
Hành khách tại sân bay Tegel ở thủ đô Berlin, Đức. Ảnh: THX/TTXVN

EC cho rằng các biện pháp đơn phương chống dịch này đang làm gián đoạn dòng chảy hàng hóa trên thị trường chung của 27 nước thành viên.

Theo những kết luận trong dự thảo, dự kiến đưa ra tại hội nghị trực tuyến diễn ra trong hai ngày 25 và 26/2, nhiều nước thành viên EU cùng nhất trí duy trì các biện pháp hạn chế đi lại không cần thiết giữa biên giới các quốc gia do cho rằng nguy cơ lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn rất cao, trong khi các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang làm gia tăng thách thức trong việc điều trị và bào chế vaccine.

Trong thư gửi các nhà lãnh đạo EU trước thềm cuộc họp trên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nêu rõ: "Các biện pháp liên quan đến hạn chế đi lại không cần thiết có thể vẫn cần thiết để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh". Tuy nhiên, hiện EC đang tìm kiếm giải pháp chung để kiểm soát biên giới giữa các nước thành viên EU.

EC cho biết cơ quan này thông báo thời hạn 10 ngày để 6 nước gồm Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Hungary và Thụy Điển điều chỉnh các biện pháp đơn phương cấm đi lại qua biên giới những nước này để chống dịch COVID-19.

Ủy viên Tư pháp Didier Reynders gọi những biện pháp của 6 nước này là "quá mạnh tay". Người phát ngôn EC cho biết EU đang phải đối mặt với nguy cơ "rạn nứt và chia rẽ về vấn đề tự do đi lại cũng như chuỗi cung ứng - những vấn đề lặp đi lặp lại trong nhiều tuần qua".

Bộ trưởng phụ trách các các vấn đề châu Âu của Pháp, ông Clement Beaune cho biết Berlin và Paris đã đồng ý thời hạn 48 giờ để phối hợp các biện pháp y tế, như tăng cường xét nghiệm ở khu vực Moselle để tránh việc phải đóng cửa biên giới tại đây. Về phần mình, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz kêu gọi các "tiêu chuẩn chung về đi lại và lưu thông hàng hóa trong EU nhằm đảm bảo chức năng của thị trường".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng biên giới nội bộ giữa các nước EU nên được duy trì mở cửa. Năm ngoái, Tổng thống Macron từng phản đối Đức về việc Berlin đóng cửa biên giới trong làn sóng lây nhiễm đầu tiên của đại dịch COVID-19.

Minh Tuấn (TTXVN)
Italy kéo dài biện pháp hạn chế đi lại 
Italy kéo dài biện pháp hạn chế đi lại 

Chính phủ Italy ngày 22/2 đã thông báo gia hạn lệnh cấm đi lại không cần thiết giữa 20 vùng của nước này cho đến ngày 27/3 trong bối cảnh nước này đang nỗ lực làm chậm tốc độ lây nhiễm của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN