EU thông qua việc nới lỏng Chính sách Nông nghiệp chung

Tại cuộc họp Ủy ban Nông nghiệp đặc biệt của Liên minh châu Âu (EU) ngày 26/3 ở Brussels (Bỉ), các bộ trưởng phụ trách nông nghiệp của 27 quốc gia đã thông qua việc điều chỉnh một số điều kiện môi trường liên quan đến Chính sách Nông nghiệp chung (CAP).

Chú thích ảnh
Nông dân tham gia biểu tình tại Szczecin, Ba Lan ngày 20/3/2024. Ảnh: PAP/TTXVN

Điều này được thực hiện sau khi Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất các biện pháp nới lỏng vào giữa tháng 3 nhằm đối phó với sự phản đối của nông dân.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Nghị viện châu Âu (EP) có thể thông qua các biện pháp này trong phiên họp toàn thể vào cuối tháng 4 để có hiệu lực trước cuối mùa xuân. Một trong những thay đổi chính của gói biện pháp này là cho phép các quốc gia thành viên cấp phép miễn trừ tạm thời và có mục tiêu đối với một số điều kiện CAP nhất định trong trường hợp xảy ra các hiện tượng khí hậu không lường trước được.

Các ngoại lệ khác liên quan đến độ che phủ của đất trong những giai đoạn được gọi là nhạy cảm. Theo đó, các quốc gia thành viên sẽ có sự linh hoạt hơn trong việc quyết định loại đất nào cần bảo vệ và vào mùa nào, tùy thuộc vào đặc điểm quốc gia và khu vực. Luân canh cây trồng sẽ vẫn là biện pháp chủ yếu nhưng các quốc gia thành viên có thể sử dụng đa dạng hóa cây trồng như một giải pháp thay thế. Cách làm này ít khắt khe hơn đối với nông dân, đặc biệt là ở những khu vực dễ bị hạn hán hoặc mưa lớn. Ngoài ra, nông dân sẽ chỉ được yêu cầu duy trì các yếu tố cảnh quan hiện có và giờ đây sẽ được khuyến khích, trên cơ sở tự nguyện, duy trì đất bỏ hoang hoặc tạo ra các yếu tố cảnh quan mới.

Văn bản sửa đổi được thông qua cũng miễn cho các trang trại nhỏ có diện tích dưới 10 ha không phải chịu các biện pháp kiểm soát và phạt liên quan đến việc tuân thủ các yêu cầu tuân thủ chéo theo CAP.

Theo Hội đồng Nông nghiệp EU, do 65% người hưởng lợi CAP bị ảnh hưởng, trong khi họ chỉ chiếm khoảng 10% đất nông nghiệp, gánh nặng hành chính liên quan đến các biện pháp kiểm soát sẽ giảm đáng kể đối với nông dân và chính quyền quốc gia, đồng thời duy trì các mục tiêu về môi trường. Ngoài ra, các quốc gia thành viên sẽ được linh hoạt hơn, có thể sửa đổi kế hoạch chiến lược CAP 2 lần/năm thay vì một lần, để đáp ứng tốt hơn với các điều kiện thay đổi.

Sáng 26/3, nông dân Bỉ đã tiến hành cuộc biểu tình mới tại thủ đô Brussels, bên lề cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng nông nghiệp và thủy sản của EU. Đây cuộc biểu tình lần thứ 3 kể từ đầu năm nay của nông dân Bỉ, sau các cuộc biểu tình vào ngày 1/2 và ngày 26/2, nhằm phản ánh sự bất mãn và lo ngại của họ về các vấn đề như chính sách nông nghiệp, giá cả sản phẩm, và các vấn đề khác liên quan đến ngành nông nghiệp.

Hương Giang (TTXVN)
EU đề xuất đánh thuế cao với nông sản nhập khẩu từ Nga, Belarus
EU đề xuất đánh thuế cao với nông sản nhập khẩu từ Nga, Belarus

Liên minh châu Âu (EU) dự định sẽ đánh thuế cao đối với ngũ cốc và các sản phẩm có liên quan của Nga khi nhập khẩu vào khối này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN