EU sẽ đánh thuế đối với ngũ cốc nhập khẩu từ Nga, Belarus

Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ đánh thuế đối với ngũ cốc nhập khẩu từ Nga và Belarus, động thái nhằm xoa dịu nông dân trong khối và một số quốc gia thành viên.

Chú thích ảnh
Thu hoạch lúa mì trên cánh đồng ở Stavropol, Nga. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ngày 19/3, tờ Financial Times dẫn những nguồn thạo tin cho biết Ủy ban châu Âu dự kiến trong những ngày tới sẽ triển khai sẽ áp thuế suất 95 euro (103,26 USD)/tấn đối với ngũ cốc từ Nga và Belarus, trong khi thuế 50% cũng sẽ được áp đặt đối với hạt có dầu và các sản phẩm từ chúng.

Gần đây, các nông dân trong khối EU đang kêu gọi thay đổi các hạn chế trong khuôn khổ Thỏa thuận xanh về ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như kiến nghị các chính phủ áp thuế đối với nông sản nhập khẩu từ Ukraine, vốn được miễn thuế sau khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine năm 2022. Nông dân ở Ba Lan, Hungary và Slovakia cho rằng biện pháp hỗ trợ Kiev khiến nông sản của các nước này mất giá.

Những tuần qua, tại Ba Lan đã xảy ra nhiều cuộc biểu tình phản đối liên quan đến các vấn đề này. Đối mặt với tình trạng này, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cũng kêu gọi EU cấm nhập khẩu nông sản của Nga và Belarus.

Thúc Anh (TTXVN)
Tổng thống Ukraine nói không thể bảo vệ hành lang ngũ cốc Biển Đen nếu thiếu viện trợ Mỹ
Tổng thống Ukraine nói không thể bảo vệ hành lang ngũ cốc Biển Đen nếu thiếu viện trợ Mỹ

Trang tin Yahoo Finance dẫn nguồn tin báo chí phương Tây cho biết ngày 26/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận rằng nếu không có viện trợ quân sự mới của Mỹ, nước này sẽ không bảo vệ được hành lang vận chuyển ngũ cốc trên Biển Đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN