EU sẽ cung cấp 170 triệu euro để củng cố đội rescEU phòng chống cháy rừng

Sau một mùa cháy rừng kỷ lục ở châu Âu, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 5/10 đề xuất khoản chi 170 triệu euro từ ngân sách EU để củng cố các phương tiện trên bộ và trên không của phi đội rescEU phòng chống cháy rừng, kể từ mùa hè năm 2023.

Chú thích ảnh
Xe cứu hỏa bốc cháy khi lửa cháy rừng lan rộng tại Mont d'Arrees, ngoại ô Brasparts, miền Tây Pháp ngày 19/7/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đội bay chuyển tiếp của rescEU sẽ có tổng cộng 22 máy bay, 4 máy bay trực thăng cũng như thêm các đội hình mặt đất được bố trí sẵn. Kể từ năm 2025, đội bay sẽ được tăng cường hơn nữa thông qua việc tăng tốc mua sắm máy bay và trực thăng.

Theo Ủy viên châu Âu quản lý khủng hoảng, Janez Lenarčič, do biến đổi khí hậu, số lượng các khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng ngày càng tăng, vượt ra ngoài các quốc gia Địa Trung Hải là những nơi thường bị ảnh hưởng. Những mùa Hè vừa qua đã cho thấy cần có nhiều phương tiện chữa cháy hơn ở cấp độ EU. Bằng cách tăng cường phương tiện trên không và lực lượng mặt đất của mình, EU sẽ có thể đảm bảo phản ứng nhanh chóng, linh hoạt, kể cả trong các tình huống hỏa hoạn bùng phát đồng thời ở nhiều quốc gia thành viên.

Ủy viên ngân sách và quản lý, Johannes Hahn cho biết: trong khi vụ cháy rừng kỷ lục vào mùa Hè này có thể đã bị lu mờ bởi các cuộc khủng hoảng khác, đề xuất tăng cường đội bay rescEU cho thấy ngân sách EU sẽ tiếp tục hỗ trợ những quốc gia cần. Sự đoàn kết của châu Âu giữa các quốc gia thành viên vẫn bền chặt và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ sự đoàn kết này bằng các phương tiện tài chính.

Cháy rừng ở EU ngày càng gia tăng về quy mô, tần suất và cường độ. Tính đến ngày 1/10, diện tích bị thiêu cháy tăng 30% so với năm 2017 là thời điểm tồi tệ nhất trước đó được ghi nhận và tăng hơn 170% diện tích bị cháy trung bình kể từ khi ghi nhận bắt đầu ở cấp độ EU vào năm 2006.

Trong mùa Hè, Trung tâm điều phối ứng phó khẩn cấp đã nhận được 11 yêu cầu hỗ trợ về cháy rừng, 33 máy bay và 8 máy bay trực thăng đã được triển khai trên khắp châu Âu thông qua Cơ chế bảo vệ dân sự của EU, với sự tham gia của hơn 350 nhân viên cứu hỏa trên mặt đất. Ngoài ra, vệ tinh khẩn cấp Copernicus của EU đã cung cấp bản đồ đánh giá thiệt hại tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Hương Giang (P/v TTXVN tại Bỉ)
Cạn nhiên liệu, một quốc gia EU tạm dừng lệnh trừng phạt chống Nga
Cạn nhiên liệu, một quốc gia EU tạm dừng lệnh trừng phạt chống Nga

Dựa trên tình hình kinh tế trong nước, một quốc gia ở châu Âu đã quyết định miễn mặt hàng nhiên liệu khỏi lệnh cấm vận Nga. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN