EU nói số phận Nord Stream 2 phụ thuộc quyết sách của Nga với Ukraine

Tương lai tuyến đường ống khí đốt gây tranh cãi Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) sẽ được EU xem xét trong mối tương quan về khả năng Nga can dự vào Ukraine.

Chú thích ảnh
Ông Josep Borrell phát biểu tại cuộc họp báo sau phiên họp Bộ trưởng Quốc phòng các nước EU ngày 13/1 tại Brest, Pháp. Ảnh: Reuters

Đây là tuyên bố được Uỷ viên cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đưa ra tại cuộc gặp các không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng các nước EU, diễn ra tại Brest, Pháp trong ngày 13/1.

Tại diễn đàn này, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht kêu gọi không gắn thảo luận về tình hình ở Ukraine với việc cấp phép vận hành dự án Nord Stream 2. “Chúng ta không được kéo Nord Stream 2 vào cuộc xung đột ở Ukraine”, bà Lambrecht nói.

Tuy nhiên, ông Borrell đã phản bác lại luận điểm này. Theo ông, Nord Stream 2 không phải là một dự án hạ tầng thuộc diện được EU ưu tiên, vì nó không giúp tạo dựng độc lập năng lượng cho châu Âu. “Đương nhiên, việc vận hành hạ tầng này sẽ phụ thuộc vào diễn biến ở Ukraine và thái độ của Nga. Không thể hình dung được việc chúng ta một mặt đang tính toán áp đặt lệnh trừng phạt Nga, nhưng mặt khác lại mở cửa cho tuyến đường ống. Nord Stream 2 đương nhiên liên quan đến diễn tiến quân sự ở Ukraine”, ông nêu quan điểm tại cuộc gặp.

Theo ông Borrell, nếu xuất hiện xuống thang căng thẳng trong quan hệ với Moskva, quyết định cuối cùng về mở cửa vận hành Nord Stream 2 sẽ do các nhà điều hành Đức và châu Âu đưa ra.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo Euronews)
Thượng viện Mỹ bác dự luật trừng phạt Nord Stream 2
Thượng viện Mỹ bác dự luật trừng phạt Nord Stream 2

Dự luật do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz đệ trình không thể vượt “ải” Thượng viện, khi không nhận đủ 60 phiếu ủng hộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN