Thượng viện Mỹ bác dự luật trừng phạt Nord Stream 2

Dự luật do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz đệ trình không thể vượt “ải” Thượng viện, khi không nhận đủ 60 phiếu ủng hộ.

Chú thích ảnh
Dự án Nord Stream 2 chưa thể đi vào vận hành, vì còn vướng thủ tục cấp phép. Ảnh: Reuters

Dự luật được đưa ra xem xét vào rạng sáng ngày 14/1 (giờ Hà Nội) và không nhận được 60 phiếu ủng hộ cần thiết để được thông qua, khi chỉ có 55 phiếu tán thành. Trước đó, ông Cruz đã đạt được thỏa thuận với các Nghị sĩ đảng Dân chủ về phiên bỏ phiếu đối với dự luật này.

Đổi lại, ông sẽ không ngăn cản các đề xuất bổ nhiệm 32 nhân sự từ Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nội dung dự luật do Thượng nghị sĩ Cruz đệ có điều khoản áp các lệnh trừng phạt với dự án tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) nhằm ngăn chặn nguy cơ Nga đưa quân sang Ukraine. Đòn trừng phạt có hiệu lực ngay trong 15 ngày sau khi dự luật được thông qua và sẽ cho phép Quốc hội Mỹ bỏ phiếu để tái áp đặt lệnh trừng phạt nếu Tổng thống Mỹ miễn trừng phạt Nord Stream 2.

Dự án Nord Stream 2 trị giá 11 tỉ USD vận chuyển khí đốt từ Nga sang Đức và châu Âu thông qua hệ thống đường ống đặt ngầm chạy qua biển Baltic, không phải qua các nước trung gian. Mỹ cùng với Ba Lan, một số nước Baltic và Ukraine từ đầu đã tìm cách cản phá dự án này. Dự án đã hoàn tất việc xây dựng vào ngày 10/9/2021 và đang chờ cấp phép để đi vào vận hành chính thức.

Muốn đi vào hoạt động, nhà vận hành tuyến đường ống Nord Stream 2 cần phải được chính quyền Đức cấp phép. Giấy phép hiện nay chưa được xem xét, bởi nhà vận hành Nord Stream 2 AG có trụ sở tại Thụy Sĩ cần phải đăng ký một pháp nhân mới, một công ty con đặt tại Đức.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo The Hill)
Nga nói đã ‘xong trách nhiệm’ với Nord Stream 2, giờ là quyết định của châu Âu
Nga nói đã ‘xong trách nhiệm’ với Nord Stream 2, giờ là quyết định của châu Âu

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh một khi các đối tác châu Âu đưa ra quyết định khởi động vận hành tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord stream 2), một lượng lớn khí đốt bổ sung của Nga sẽ được bơm sang châu Âu ngay lập tức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN