EU nhất trí cung cấp gói hỗ trợ quân sự thứ 7 cho Ukraine

Ngày 2/2, Hội đồng châu Âu đã nhất trí cung cấp cho Ukraine gói hỗ trợ quân sự thứ 7 trị giá 500 triệu euro cùng 45 triệu euro cho hoạt động đào tạo của Phái bộ hỗ trợ quân sự của Liên minh châu Âu (EU) tại Ukraine (EUMAM Ukraine).

Chú thích ảnh
Quân nhân Ukraine tại lễ chuyển giao các thiết bị quân sự và vũ khí hạng nặng tại Kiev. Ảnh tư liệu: Getty Images/TTXVN

Thông báo được Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm Ukraine cùng với hàng chục quan chức cấp cao khác của EU.

Đến nay, EU đã hỗ trợ Ukraine gần 60 tỷ euro, trong đó gần 12 tỷ euro hỗ trợ quân sự và 18 tỷ euro để giúp chính phủ nước này điều hành đất nước trong năm nay.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen cho biết EU có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm Ukraine, bà Leyen nêu rõ: "Chúng tôi cùng với các đối tác thuốc Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) sẽ công bố mức giá trần bổ sung đối với các sản phẩm xăng dầu của Nga và đến ngày 24/2, chúng tôi muốn áp đặt gói trừng phạt thứ 10".

Tuy nhiên, hiện các nước EU chưa nhất trí được mức giá trần đối với dầu mỏ của Nga vì Ba Lan và các nước vùng Baltic muốn mức giá thấp hơn.

Bà Leyen đến Ukraine cùng 15 ủy viên EU. Đây là lần thứ 4, bà Leyen đến Kiev kể từ khi xảy ra xung đột tại Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái.

Bích Liên (TTXVN)
Crimea có thể là chiến trường tiếp theo định đoạt xung đột Nga - Ukraine
Crimea có thể là chiến trường tiếp theo định đoạt xung đột Nga - Ukraine

Cuộc xung đột ở Ukraine có nguy cơ trở nên khốc liệt hơn trong năm nay khi Nga dự kiến mở cuộc tấn công lớn và nhiều vũ khí tân tiếp của phương Tây đổ vào để củng cố lực lượng Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN