EU mở văn phòng đại diện ở Bắc Cực

Liên minh châu Âu (EU) ngày 13/10 đã công bố kế hoạch mở văn phòng đại diện tại khu vực Bắc Cực, đồng thời cam kết bảo vệ môi trường ở một khu vực mà Brussels cho là có tầm quan trọng chiến lược chủ chốt.

Chú thích ảnh
Tuyết bao phủ tại đảo Lofoten, Bắc Cực. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

EU xác nhận sẽ mở văn phòng đại diện của Ủy ban châu Âu tại Greenland và sử dụng nguồn tài trợ của khối để thúc đẩy phát triển bền vững ở Bắc Cực. Ông Virginijus Sinkevicius - ủy viên phụ trách môi trường, đại dương và nghề cá châu Âu nói: “Bắc Cực đang ấm lên nhanh hơn 3 lần so với
phần còn lại của hành tinh. Tình trạng băng tan và tình trạng tan dần của lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực càng làm đẩy nhanh tốc độ biến đổi khí hậu và gây ra những tác động cực lớn”.

EU cũng cam kết hỗ trợ bảo vệ biển và thúc đẩy nghiên cứu về tình trạng tan dần của lớp băng vĩnh cửu. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các siêu cường, EU sẽ tìm kiếm cam kết từ các đối tác để đạt được sự đồng thuận về chấm dứt hoạt động khai thác dầu mỏ, khí đốt và than đá.

Trung Kiên (TTXVN)
Băng ở Bắc Cực ngày càng mỏng hơn do Trái Đất ấm lên
Băng ở Bắc Cực ngày càng mỏng hơn do Trái Đất ấm lên

Một tàu phá băng lớn đang cắt xuyên qua những khối băng dày trên vùng biển Bắc Băng Dương, mở ra tuyến đường hướng về Bắc Cực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN