EU mở đường bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Cuba

Ngày 6/12, các nước Liên minh châu Âu (EU) đã mở đường cho khả năng bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Cuba vào tuần sau bằng việc từ bỏ các yêu cầu về vấn đề nhân quyền.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez (phải) và Đại diện cấp cao EU về Đối ngoại và An ninh Federica Mogherini trong buổi họp báo sau lễ ký Thỏa thuận về Đối thoại chính trị và Hợp tác tháng 3/2016. Ảnh: Lê Hà/Phóng viên TTXVN tại Cuba

Hồi tháng 3, giới chức Cuba và EU đã ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ, song thỏa thuận này vẫn cần sự ủng hộ của 28 thành viên EU. Trong cuộc họp tại Brussels ngày 6/12, các Bộ trưởng EU đã nhất trí rút lại chính sách năm 1996 - trong đó có các điều kiện về nhân quyền, và ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Cuba vào ngày 12/12 tới.

Tuyên bố của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini sau cuộc họp nêu rõ: "Chúng ta thật sự đang ở bước ngoặt trong quan hệ giữa EU và Cuba. Bằng thỏa thuận mới này, EU đã sẵn sàng hỗ trợ tiến trình hiện đại hóa kinh tế và xã hội của Cuba".

Thỏa thuận nói trên sẽ bao gồm các lĩnh vực thương mại, đầu tư, phát triển kinh tế, hợp tác khu vực, môi trường, nhân quyền, giải trừ quân bị, di cư, ma túy và chống khủng bố.

Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno. Ảnh: Granma

Ngày 6/12, Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno ra tuyên bố khẳng định nước này hài lòng trước quyết định đưa ra cùng ngày của Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên về việc thông qua Thỏa thuận Đối thoại chính trị và Hợp tác giữa Brussels và La Habana. 

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Cuba nhận định bước đi này có ý nghĩa lớn trong việc hủy bỏ hoàn toàn chính sách “Quan điểm chung” mà EU áp dụng từ năm 1996, bị La Habana phản đối mạnh mẽ do mang tính chất can thiệp vào công việc nội bộ, phân biệt đối xử và bất công, Thứ trưởng Moreno nhấn mạnh trong một thông cáo chính thức. 

Đối với Cuba, việc hủy bỏ hoàn toàn chính sách đơn phương và tàn tích của quá khứ này, đối nghịch với cơ sở bình đẳng, có đi có lại và tôn trọng mà La Habana và Brussels xây dựng quan hệ của mình từ năm 2008, là một yếu tố tối quan trọng. 

Ông Moreno cũng khẳng định các quyết định vừa qua của EU tạo điều kiện thuận lợi cho việc ký kết chính thức thỏa thuận trên, mang lại khung pháp lý đối đẳng, tông trọng và cùng có lợi đầu tiên cho mối quan hệ song phương, giúp thúc đẩy đối thoại chính trị, hợp tác và tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại giữa hai bên.
TTXVN/Tin Tức
Chính sách của Mỹ đối với Cuba đã thất bại
Chính sách của Mỹ đối với Cuba đã thất bại

Trang tin "National Interest" (Mỹ) mới đây đã đăng bài phân tích của tác giả Ted Carpenter, một thành viên cao cấp tại Viện CATO, về sự ra đi của lãnh tụ Cuba Fidel Castro, đồng thời khẳng định chính sách của Mỹ đối với quốc đảo vùng Caribe này trong hàng thập kỷ qua đã thất bại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN