EU không chấp nhận các đề xuất về ngân hàng của Anh

Ngày 30/6, trong bài phát biểu trước Hội nghị tài chính Eurofi, ông Michel Barnier, trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về thương mại với Anh, đã chỉ trích London khi tìm cách duy trì vị thế là cửa ngõ tài chính toàn cầu đến châu Âu, mặc dù nước Anh đã rời khỏi khối.

Chú thích ảnh
Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, nhà đàm phán của EU cho rằng Anh đang cố gắng duy trì lợi ích của tư cách thành viên cho các ngân hàng và nhà đầu tư lớn của mình. Trong bài phát biểu, trưởng đoàn đàm phán EU nói thẳng thừng rằng những đề xuất của Anh là “không thể chấp nhận được”.

Ngày 1/1/2021, thời điểm giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc, sẽ mang lại những thay đổi lớn cho các công ty tài chính có trụ sở tại London. Ông Barnier đã đưa ra ý kiến của mình khi EU và Anh đang tiến hành các cuộc đàm phán tại Brussels về việc củng cố mối quan hệ tương lai của họ sau 4 tháng đàm phán không có kết quả.

Anh đã rời khỏi EU vào ngày 31/1, nhưng các cuộc đàm phán giữa hai bên cho đến nay vẫn chưa đạt được tiến triển đáng kể để có thể tiến đến một thỏa thuận thương mại tự do trước thời điểm kết thúc thời kỳ chuyển tiếp vào tháng 12 tới. Bất cứ thỏa thuận nào cũng cần phải được cả hai bên phê chuẩn, và quá trình này sẽ phải mất đến nhiều tháng tại EU với 27 nước thành viên. Hiện tiến trình đàm phán đang bị cản trở do các vấn đề như quyền tiếp cận đánh bắt cá của EU tại vùng lãnh hải của Anh, sự tuân thủ của Anh đối với các quy định của EU nhằm rạo ra một sân chơi công bằng, và các chính sách về hải quan cho vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh.

Kim Chung (TTXVN)
Tổng thống Pháp tới Đức trao đổi về các vấn đề của EU
Tổng thống Pháp tới Đức trao đổi về các vấn đề của EU

Hai ngày trước khi Đức đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tiếp đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới thăm nước này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN