Anh - EU tiếp tục bất đồng trong đàm phán hậu Brexit

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh David Frost ngày 25/6 cho biết Anh sẽ không đồng ý với bất cứ đề nghị nào từ Liên minh châu Âu (EU), cho khối này được quyền thay đổi mức thuế khi London có những thay đổi về luật pháp sau khi rời khỏi EU- còn gọi là Brexit.

Chú thích ảnh
Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh David Frost. Ảnh: AFP/TTXVN

Anh và EU đã tăng cường các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm một thỏa thuận tự do thương mại, thay thế cho các mối quan hệ đã thay đổi giữa hai bên do Brexit. Tuy chỉ còn vài tháng nữa là hai bên sẽ kết thúc thời kỳ chuyển đổi, mọi quan hệ giữa Anh và EU sẽ được xác lập trên một nền tảng mới hoàn toàn, nhưng những bất đồng quan điểm trong đàm phán giữa hai bên bên vẫn còn nhiều.

Vòng đàm phán kế tiếp bắt đầu vào tuần tới sẽ là vòng họp trực tiếp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19. Ông Frost cho rằng hai bên cần tập trung để xem liệu có thể đạt được những tiến bộ một cách nhanh chóng và đặc biệt hay không.

Ông Frost cho biết Chính phủ Anh sẽ không đồng ý với những đề xuất như cho EU quyền hạn mới là có thể đáp trả bằng công cụ thuế nếu như Anh thay đổi luật pháp của mình vì lợi ích quốc gia. Trên trang Twitter cá nhân, trưởng đoàn đàm phán Anh nhấn mạnh "chúng ta không thể tự để ngỏ cho những rủi ro kinh tế không nhìn thấy trước được".

Diễm Quỳnh (TTXVN)
Pháp vẫn để ngỏ khả năng EU và Anh không đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit
Pháp vẫn để ngỏ khả năng EU và Anh không đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Ngày 19/6, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Amelie de Montchalin thừa nhận không thể loại trừ khả năng các cuộc đàm phán thương mại giữa EU và Anh kết thúc mà không có thỏa thuận nào dù đây là vấn đề lợi ích đối với Anh.   

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN