EU kêu gọi ngừng xuất khẩu vũ khí để cung cấp đạn dược cho Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, ông Josep Borrell, ngày 5/2 cho rằng các quốc gia thành viên EU nên tạm thời ngừng xuất khẩu vũ khí sang các nước khác và tăng cường cung cấp đạn dược cho Ukraine.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 5/2 trong chuyến thăm Ba Lan, ông Josep Borrell đề nghị Chính phủ các nước thành viên EU đưa ra "quyết định chính trị" trong khi nhấn mạnh việc EU không chỉ phải hỗ trợ Ukraine trong thời gian dài mà còn phải hỗ trợ bất cứ thứ gì và đó không chỉ là vấn đề thời gian, mà còn là vấn đề số lượng và chất lượng nguồn cung cấp.

Ông Borrell tuyên bố rằng cách nhanh nhất, rẻ nhất và hiệu quả nhất để tăng nguồn cung cấp đạn dược cho Ukraine là ngừng xuất khẩu sang các nước thứ ba, và đây là điều mà ông yêu cầu các quốc gia EU thực hiện. Trong khi đó, Ngoại trưởng Ba Lan Radosław Sikorski bày tỏ hoàn toàn ủng hộ đề xuất của ông Borrell.

Theo ước tính trước đây của Ủy ban châu Âu, 11 quốc gia thành viên có nhà máy đủ khả năng sản xuất đạn pháo 155mm là Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Pháp, Đức, Hy Lạp, Italy, Ba Lan, Slovakia, Tây Ban Nha và Thụy Điển. Ông Borrell đã đưa ra một kế hoạch đầy tham vọng với chi phí 20 tỷ euro vào năm 2023 nhằm cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ quân sự “bền vững và có thể dự đoán được”, nhưng kế hoạch này nhanh chóng thất bại. Gần đây hơn, ông Borrell đề xuất khoản ngân quỹ bổ sung trị giá 5 tỷ euro cho Cơ sở Hòa bình Châu Âu, nhằm đền bù một phần cho các quốc gia thành viên đã cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ý tưởng này là chủ đề các cuộc đàm phán căng thẳng và kết quả sẽ được thông báo trong những tuần tới.

Hương Giang (TTXVN)
Xuất khẩu vũ khí của Mỹ chạm mốc kỷ lục trong năm 2023
Xuất khẩu vũ khí của Mỹ chạm mốc kỷ lục trong năm 2023

Doanh số xuất khẩu vũ khí của Mỹ gần đây đã đạt mức cao kỷ lục, phần lớn là do xung đột Nga - Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN