EU hoan nghênh lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) hôm 14/5 bày tỏ hoan nghênh lệnh ngừng bắn mới được công bố giữa Israel và Lực lượng Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) để chấm dứt bạo lực trong và xung quanh Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Hàng chục quả rocket được phóng từ Dải Gaza sang lãnh thổ Israel ngày 13/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

EU đánh giá cao nỗ lực của Ai Cập trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho thỏa thuận, cũng như vai trò tích cực của Liên hợp quốc (LHQ) trong bối cảnh hiện nay.

EU gửi lời chia sẻ với những thiệt hại của dân thường trong những ngày qua, trong đó có trẻ em, thiệt mạng và bị thương ở Dải Gaza và Israel. EU nhấn mạnh điều quan trọng hiện nay là củng cố lệnh ngừng bắn và mở lại các cửa khẩu cho hỗ trợ nhân đạo và nhiên liệu, cũng như người lao động ra vào Gaza.

EU khẳng định sẵn sàng hợp tác với tất cả các đối tác để cung cấp cứu trợ cho cả người Israel và người Palestine và khôi phục một tầm nhìn chính trị. EU cũng nhắc lại lời kêu gọi tất cả các bên hợp tác để giảm leo thang, phù hợp với các cam kết được đưa ra ở Aqaba và Sharm El Sheikh.

Trước đó cùng ngày, Israel và PIJ đã thông báo thỏa thuận ngừng bắn, theo đó, hai bên sẽ chấm dứt việc nhằm mục tiêu vào dân thường, phá hủy nhà cửa và ngừng ngay lập tức việc nhằm mục tiêu vào các cá nhân. Ai Cập, quốc gia đóng vai trung gian trong lệnh ngừng bắn này, đã kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận. Israel tuyên bố đã mở lại các cửa khẩu với Dải Gaza.

Cơ quan cứu thương Magen của Israel cho biết kể từ khi giao tranh bùng phát tại Dải Gaza, cơ quan này đã ghi nhận hai nạn nhân tử vong và 22 người bị thương nhẹ, đa phần là trong quá trình tìm chỗ trú ẩn. Trong khi đó, cơ quan y tế có trụ sở tại Dải Gaza cho biết các cuộc không kích của Israel đã khiến 33 người Palestine thiệt mạng và hơn 150 người bị thương.

Hương Giang (TTXVN)
Israel mở lại các cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại các cửa khẩu với Dải Gaza

Ngày 14/5, Israel tuyên bố đã mở lại các cửa khẩu với Dải Gaza sau khi nước này và lực lượng Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) đạt được thỏa thuận ngừng bắn cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN