Giao tranh tiếp diễn giữa Israel và các tay súng ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 12/5 tuyên bố đã thực hiện một số cuộc tấn công đánh trúng các địa điểm chỉ huy của lực lượng Thánh chiến Jihad Palestine (PIJ) ở Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Rocket được phóng từ Dải Gaza xuống lãnh thổ Israel khi căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine, ngày 10/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Một trong các trụ sở bị trúng không kích nằm ở thành phố Rafah, là nơi điều hành của Ahmed al-Hashash, chỉ huy trưởng đơn vị phóng tên lửa của PIJ tại thành phố này.

Một quan chức Israel cho biết khả năng của quân đội Israel tấn công chính xác các mục tiêu PIJ là thông điệp cảnh báo tới các nhóm vũ trang ở Gaza đang đối đầu với Israel.

Tuy nhiên, truyền thông Palestine cùng ngày đăng tải hình ảnh cho thấy các vụ không kích của Israel đã đánh trúng nhiều nhà dân ở Dải Gaza.

Theo hãng tin Reuters, các tay súng Palestine trong ngày 12/5 cũng bắn rocket vào thành phố Jerusalem lần đầu tiên kể từ khi xung đột giữa quân đội Israel và PIJ leo thang ở Dải Gaza trong tuần này.

Còi báo động đã vang lên tại thị trấn Beit Shemesh và một số khu vực khác bên ngoài Jerusalem, chấm dứt 13 giờ tạm lắng giao tranh. Một số tiếng nổ lớn được nghe thấy ở Jerusalem, có thể do hệ thống phòng không Vòm sắt của Israel đánh chặn các quả rocket được phóng từ Gaza.

Người phát ngôn IDF Daniel Hagari ngày 12/5 thông báo quân đội nước này đã đánh chặn được 260 quả rocket phóng đi từ Dải Gaza trong những ngày qua, với tỷ lệ thành công 91% số rocket cần đánh chặn.

Một đề xuất ngừng bắn đã được Ai Cập đưa ra, nhưng nhiều khả năng đổ bể, khi cả quân đội Israel và các lực lượng vũ trang Palestine đều đang đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào nhau. Một quan chức cấp cao của Israel cho biết nước này đã rút khỏi các cuộc đàm phán ngừng bắn với lực lượng PIJ, sau khi giao tranh tái diễn giữa hai bên vào trưa cùng ngày

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiếp tục ra lệnh cho quân đội tấn công các mục tiêu của nhóm Jihad tại Dải Gaza. Đáp lại, lực lượng Thánh chiến Jihad cũng tuyên bố sẽ tiếp tục phóng tên lửa về phía Israel.

Các cuộc giao tranh giữa binh lính Israel và các lực lượng hồi giáo vũ trang Palestine tại Dải Gaza trong những ngày qua đã khiến hơn 30 người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là người Palestine.

Vũ Hội (TTXVN)
Quân đội Israel được chỉ thị tiếp tục các cuộc tấn công tại Dải Gaza
Quân đội Israel được chỉ thị tiếp tục các cuộc tấn công tại Dải Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đêm 11/5 tuyên bố chiến dịch quân sự của nước này tại Dải Gaza sẽ được tiếp tục trong trường hợp cần thiết trong bối cảnh các cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad đang ở diễn biến tồi tệ nhất trong nhiều tháng qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN