Ai Cập, Đức, Pháp và Jordan kêu gọi chấm dứt đổ máu ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, các Ngoại trưởng Ai Cập, Đức, Pháp và Jordan ngày 11/5 đã kêu gọi chấm dứt đổ máu tại Dải Gaza sau nhiều ngày giao tranh giữa các nhóm vũ trang Palestine với Israel.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 11/5/2023. Ảnh: AA/TTXVN

Trong một tuyên bố chung, Ngoại trưởng 4 nước thuộc Nhóm Munich về tiến trình hòa bình Trung Đông đã nhắc lại lời kêu gọi chấm dứt giao tranh, đồng thời đưa ra cảnh báo về chu kỳ bạo lực mới, trong khi tình hình an ninh ngày càng xấu đi ở các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng và tại Israel.

Bày tỏ hy vọng các bên sớm nối lại tiến trình đàm phán hòa bình, 4 Ngoại trưởng khẳng định cuộc xung đột Israel-Palestine cần phải được chú ý ngay lập tức để tránh bùng phát thành một làn sóng bạo lực mới. Một giải pháp chính trị là cần thiết để “mang lại hy vọng cho người dân”.

Trong cuộc họp báo chung với ba người đồng cấp Đức, Pháp và Jordan ở thủ đô Berlin, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nói rằng hai bên cần phải ngừng ngay các hoạt động khiến bạo lực leo thang vì “không chỉ gây nguy hiểm cho an ninh khu vực và hủy hoại mọi hy vọng về sự ổn định và chung sống hòa bình trong khu vực, mà còn vô hiệu hóa mọi nỗ lực” của cộng đồng quốc tế nhằm mang lại hòa bình Trung Đông và ngăn chặn chu kỳ bạo lực mới bùng phát. Ngoại trưởng Ai Cập nhấn mạnh đối thoại cởi mở giữa Palestine và Israel là điều cần thiết để giải quyết xung đột. Ông lưu ý rằng các cuộc gặp gần đây ở Aqaba và Sharm El-Sheikh với sự tham gia của các quan chức Palestine và Israel thể hiện sự tiến bộ trong việc tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp. Tuy nhiên, ông cho rằng thỏa thuận về cơ chế thực thi những kết quả đạt được của các cuộc họp nói trên vẫn là mục tiêu tối quan trọng.

Theo Ngoại trưởng Ai Cập, nước này sẽ tiếp tục làm việc trong khuôn khổ Nhóm Munich về tiến trình hòa bình Trung Đông bao gồm cả Đức, Pháp và Jordan để đạt được tiến bộ về vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Nhóm Munich trong việc giải quyết khủng hoảng giữa Palestine và Israel.

Về phần mình, Ngoại trưởng Đức, bà Annalena Baerbock, nói rằng “phải chấm dứt sự đổ máu ngay bây giờ”. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Catherine Colonna cũng đưa ra thông điệp tương tự, nói rằng “vòng xoáy bạo lực sẽ không dừng lại cho đến khi tìm ra được một giải pháp công bằng và lâu dài cho cuộc xung đột Israel-Palestine”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi cho rằng “những diễn biến tiêu cực phải chấm dứt, hòa bình phải được khôi phục”.

Văn Tùng (TTXVN)
Giao tranh tiếp diễn giữa quân đội Israel và nhóm Hồi giáo Jihad tại Dải Gaza
Giao tranh tiếp diễn giữa quân đội Israel và nhóm Hồi giáo Jihad tại Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, sáng 11/5, giao tranh tiếp tục xảy ra giữa Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad ở Dải Gaza, sau 8 giờ tạm ngưng. Một số nguồn tin cho biết có thương vong trong các cuộc giao tranh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN