EU đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung vaccine phòng COVID-19

Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy mạnh tìm kiếm các nguồn cung vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh thứ 2 đang lây lan mạnh tại nhiều nước ở châu lục này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân và gây tổn hại lớn về kinh tế toàn khu vực - vốn chưa thể phục hồi sau làn sóng dịch bệnh đầu tiên hồi tháng 3. 

Chú thích ảnh
Nhân viên kiểm tra vaccine phòng COVID-19 tại Anagni,đông nam thủ đô Rome, Italy, ngày 11/9/2020. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết EU đã có hợp đồng mua vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng của 3 công ty dược phẩm AstraZeneca, Sanofi và Johnson&Johnson, đồng thời đang tiếp tục đàm phán để mua thêm vaccine từ 4 công ty dược phẩm khác gồm Moderna, CureVac, Pfizer và BionTech. 

Cùng ngày, Chủ tịch EU Charles Michel cho biết các nhà lãnh đạo của khối đã nhất trí sẽ phân phối đồng đều vaccine ngừa COVID-19 cho các nước thành viên ngay khi có vaccine. Đây là kết quả cuộc họp trực tuyến của lãnh đạo các nước EU ngày 29/10 bàn về các cách thức chung ứng phó với đại dịch.

Mặc dù trên thế giới hiện có gần 200 loại vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng đang được phát triển, trong đó có nhiều loại đang ở giai đoạn thử nghiệm sau cùng, song cho đến nay chưa có một loại vaccine nào được chứng minh lâm sàng có khả năng đẩy lùi virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Kết quả thử nghiệm các loại vaccine tiềm năng nhất dự kiến có sớm nhất vào cuối năm nay.

Chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện các bệnh truyền nhiễm và dị ứng Mỹ, ngày 29/10 cho rằng triển vọng khả quan nhất là các liều vaccine ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả đầu tiên sẽ được cung cấp cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao tại Mỹ vào cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1 tới khi hai công ty dược phẩm của Mỹ Moderna và Pfizer hoàn tất quá trình thử nghiệm vaccine tiềm năng.

Công ty dược phẩm Moderna ngày 29/10 thông báo hãng đang chuẩn bị công bố dữ liệu tạm thời về tiến trình thử nghiệm vaccine vào tháng 11 tới, trong khi đó Pfizer dự kiến công bố dữ liệu về thử nghiệm trong tháng 10 này, song có khả năng không kịp vì chỉ còn 1 ngày nữa là hết tháng và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra 3 ngày sau đó. 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ có trách nhiệm đánh giá những dữ liệu được công bố và khuyến nghị các đối tượng ưu tiên tiêm phòng vaccine này một khi kết quả thử nghiệm thành công. 

Morderna ngày 29/10 thông báo trong quý III/2020, công ty đã nhận được tổng cộng 1,1 tỷ USD tiền đặt cọc từ các đối tác trên thế giới muốn mua vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng mRNA-1273 đang được hãng thử nghiệm.

Lan Phương (TTXVN)
Nga sẵn sàng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ vaccine ngừa COVID-19
Nga sẵn sàng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ vaccine ngừa COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 29/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng chuyển nhượng các quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 và sản xuất chúng tại các cơ sở của đối tác nước ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN