Cuba thử nghiệm lâm sàng vaccine Soberana 02 chống COVID-19

Trung tâm Quản lý thuốc và thiết bị y tế Cuba (CECMED) đã chứng nhận thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đối với vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mang tên Soberana 02.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi mua sắm trên một tuyến phố ở La Habana, Cuba ngày 12/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn Prensa Latina đưa tin ngày 27/10, Viện vaccine Finlay của Cuba viết trên mạng xã hội Twitter: “Chúng tôi vui mừng thông báo CECMED đã phê duyệt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của vaccine Soberana 02. Đây là điều giúp chúng tôi trở nên khác biệt trong lĩnh vực vaccine phòng bệnh”. 

Mới đây, Giám đốc Viện Finlay, ông Vicente Verez khẳng định trong một bài phỏng vấn với tờ Granma rằng Soberana 02 là một loại thuốc cải tiến, chưa có tiền lệ trong số tất cả những loại được phát triển để chống lại virus SARS-CoV-2 gây COVID-19. 

Theo lý giải của các chuyên gia, đặc tính mới của Soberana 02 chính là việc nó là một loại vaccine hỗn hợp, trong đó kháng nguyên virus và miền liên kết thụ thể (RBD) được liên kết hóa học với biến độc tố uốn ván.

Ông Verez nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng khả năng miễn dịch của Soberana 02 có thể chạm đến các lớp màng nhầy của đường hô hấp để ngăn chặn virus xâm nhập và nó sẽ là loại vaccine mà chúng tôi đề xuất tiêm cho trẻ em”.

 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Số ca nhập viện do COVID-19 tại Bỉ cao nhất trong 7 tháng qua
Số ca nhập viện do COVID-19 tại Bỉ cao nhất trong 7 tháng qua

Ngày 27/10, nhà virus học tại Bỉ, ông Steven Van Gucht, cho biết trong 24 giờ qua có thêm 689 trường hợp phải nhập viện điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Bỉ, mức cao nhất kể từ cuối tháng 3 vừa qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN