Nhật Bản sửa đổi Luật tiêm chủng nhằm thúc đẩy tiêm vaccine phòng COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 27/10, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua Luật tiêm chủng sửa đổi với các quy định nhằm triển khai nhanh chóng công tác tiêm chủng vaccine phòng ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên diện rộng khi loại vaccine này được đưa vào sử dụng.

Chú thích ảnh
Nghiên cứu bào chế vaccine phòng COVID-19. Ảnh minh họa: Getty Images/TTXVN

Luật tiêm chủng sửa đổi của Nhật Bản quy định về nguyên tắc toàn bộ kinh phí tiêm chủng sẽ do Chính phủ Nhật Bản chi trả, cá nhân và chính quyền các địa phương sẽ không phải chi trả bất cứ khoản phí nào. Ngoài ra, luật này cũng quy định các biện pháp yêu cầu bồi thường của bệnh nhân trong trường hợp xuất hiện thiệt hại do tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm chủng, trong đó, Chính phủ Nhật Bản có thể ký kết hợp đồng hỗ trợ đối với khoản tiền bồi thường thiệt hại mà doanh nghiệp phải chi trả cho người bệnh.

Luật tiêm chủng sửa đổi cũng quy định việc cung cấp vaccine theo diện "tiêm chủng khẩn cấp" và yêu cầu người dân phải có nghĩa vụ hợp tác trong việc tiêm chủng. Trong trường hợp không thể khẳng định đầy đủ hiệu quả và tính an toàn của vaccine, người dân có quyền áp dụng quy định miễn trừ nghĩa vụ hợp tác quy định tại luật này. 

Chính phủ Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận cơ bản với các công ty dược phẩm của Mỹ và Anh về việc cung cấp vaccine phòng COVID-19 sau khi phát triển thành công và đang đàm phán với một công ty khác của Mỹ về việc cung cấp loại vaccine này. Tháng 9 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chi hơn 670 tỷ yen (6,3 tỷ USD) từ khoản ngân sách dự phòng hơn 10.000 tỷ yen trong tài khóa 2020 để mua vaccine phòng COVID-19 từ các công ty dược phẩm nước ngoài.

Đức Thịnh (TTXVN)
Chín người tại Hàn Quốc bị tử vong sau khi tiêm vaccine phòng cúm
Chín người tại Hàn Quốc bị tử vong sau khi tiêm vaccine phòng cúm

Đã có 9 trường hợp tử vong sau khi tiêm phòng cúm ở Hàn Quốc trong tuần qua, làm dấy lên quan ngại về tính an toàn của các chương trình tiêm chủng theo mùa được mở rộng nhằm ngăn ngừa những biến chứng tiềm ẩn do mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN