El Salvador chính thức gia nhập Petrocaribe

Ngày 3/6, El Salvador thông báo đã chính thức gia nhập Tổ chức liên kết năng lượng vùng Caribean (Petrocaribe) do Venezuela khởi xướng nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường trao đổi thương mại và hội nhập khu vực.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao El Salvador cho biết tân Tổng thống nước này Salvador Sanchez Cerén đã chính thức đặt bút ký thỏa thuận gia nhập Petrocaribe hôm 2/6 sau khi giới chức các nước thành viên của tổ chức này nhất trí thông qua việc gia nhập của San Salvador. Thông qua Petrocaribe, mỗi năm, Venezuela sẽ bán cho El Salvador 100.000 thùng dầu trị giá khoảng 4 tỷ USD. Quốc gia Trung Mỹ này sẽ chỉ phải trả khoảng 2 tỷ tiền mặt cho Venezuela, trong khi số tiền còn lại sẽ được thanh toán dưới hình thức hàng hóa và dịch vụ, chủ yếu là thực phẩm.

Tân Tổng thống El Salvador Sánchez Cerén. Ảnh: THX - TTXVN


Petrocaribe được thành lập năm 2005, theo sáng kiến của Cuba và Venezuela, nhằm tạo điều kiện cho các nước vùng Caribean tiếp cận nguồn dầu mỏ phong phú của Caracas với những điều kiện ưu đãi trong bối cảnh giá dầu tăng cao. Petrocaribe hiện gồm 19 thành viên là Antigua và Barbuda, Bahamas, Belize, Cuba, Dominica, Cộng hòa Dominicana, El Salvador, Grenada, Guatemala, Guyana, Haiti, Honduras, Jamaica, Nicaragua, St Kitts và Nevis, St Lucia, St Vincent và Grenadines, Suriname và Venezuela.


TTXVN/ Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản