Ecuador phê phán Mỹ dọa cắt ưu đãi thuế quan do vụ Assange

Tổng thống Ecuador Rafael Correa phê phán các thượng nghị sĩ Mỹ dọa cắt những ưu đãi thuế quan do Quito cấp quy chế tị nạn cho người sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange.


Trong cuộc gặp các phóng viên nước ngoài tại thủ đô Quito, nhà lãnh đạo cánh tả này nêu rõ Mỹ đã mâu thuẫn khi tuyên bố vụ Assange là việc nội bộ giữa Ecuador và Anh, thế nhưng lại dọa ngừng dành ưu đãi thuế quan cho Quito trong khuôn khổ Luật thúc đẩy thương mại các nước vùng Andes và triệt phá ma túy (ATPDEA).


Từ năm 1991, Washington áp dụng ưu đãi thương mại cho các nước vùng Andes, theo đó phần lớn hàng hóa khi xuất sang Mỹ được miễn thuế nhập khẩu, để khuyến khích những quốc gia này hợp tác trong cuộc chiến chống buôn lậu ma túy.


Tổng thống Correa tố cáo Mỹ biến ATPDEA thành công cụ dọa nạt và ông cho biết Ecuador không nhân nhượng những nguyên tắc về quyền con người, ám chỉ tới quyết định cho nhà báo người Australia tị nạn do bị truy bức, để đổi lấy những ưu đãi thuế quan từ Washington.


Theo nhật báo The Washington Post, Mỹ chiếm 1/3 kim ngạch xuất khẩu của Ecuador và xuất khẩu sang Mỹ bảo đảm việc làm cho khoảng 400.000 người lao động tại một đất nước chỉ có khoảng 14 triệu dân như Ecuador.Quang Sơn


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản