ECOWAS tìm kiếm giải pháp cho khủng hoảng

Ngày 24/2, lãnh đạo các nước thành viên Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đã nhóm họp kín tại Nigeria nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay, sau khi ba quốc gia là Niger, Burkina Faso và Mali tuyên bố rút khỏi tổ chức khu vực này.

Chú thích ảnh
Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị bất thường của ECOWAS ở Accra, Ghana, ngày 17/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo, Chủ tịch ECOWAS Omar Touray cho biết tổ chức này sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối Niger trong bối cảnh ECOWAS đang tìm kiếm một chiến lược mới nhằm thuyết phục chính quyền quân sự tại 3 quốc gia thành viên không rút khỏi liên minh chính trị và kinh tế này. 

Cụ thể, các lãnh đạo ECOWAS đã quyết định chấm dứt với hiệu lực tức thì việc đóng cửa biên giới, phong tỏa ngân hàng trung ương và tài sản nhà nước cũng như ngừng giao dịch thương mại với Mali.

Hiện ECOWAS đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi nhiều quốc gia trong khu vực xảy ra đảo chính quân sự và gần đây nhất là tuyên bố rút khỏi liên minh 15 nước thành viên này của Niger, Burkina Faso và Mali. Đây cũng là 3 nước thành viên sáng lập ECOWAS, tổ chức được ra đời vào năm 1975.

Anh Đức (TTXVN)
Tướng Nigeria cảnh báo nguy cơ ECOWAS bị chia rẽ
Tướng Nigeria cảnh báo nguy cơ ECOWAS bị chia rẽ

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, người đồng sáng lập Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS), Tướng Yakubu Gowon của Nigeria, cảnh báo nguy cơ tổ chức này bị chia rẽ nghiêm trọng liên quan tới các cuộc đảo chính tại nhiều nước châu Phi. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN