Liên minh Sahel tái khẳng định việc rút khỏi ECOWAS

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao của Mali, Niger và Burkina Faso đã nhóm họp tại thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso, trong đó tái khẳng định việc thành lập Liên minh các quốc gia Sahel (AES) và lập trường chung đối với tổ chức Cộng đồng kinh tế Tây Phi (ECOWAS).

Tại cuộc họp, người phát ngôn của Liên minh, ông Abdoulaye Maïga cho biết 3 nước thành viên đã xác nhận cam kết chung về việc rút khỏi ECOWAS ngay lập tức và tiếp tục hợp tác trong Liên minh Sahel vừa được thành lập từ tháng 9/2023.

Chú thích ảnh
Tổng thống chuyển tiếp Niger, Tướng Abdourahamane Tchiani. Ảnh: france24.com

Trước đó, Tổng thống chuyển tiếp Niger, Tướng Abdourahamane Tchiani cho biết AES sẵn sàng từ bỏ đồng franc CFA, đồng tiền chung đang được sử dụng của tại 8 quốc gia thành viên Liên minh Kinh tế và Tiền tệ Tây Phi (UEMOA).

Quyết định rời bỏ ECOWAS được đưa ra vào cuối tháng 1/2024. Đây là một đòn nặng nề đối với cộng đồng kinh tế lớn nhất tại khu vực Tây Phi. Ba quốc gia thuộc liên minh Sahel cho biết sẽ rút lui ngay lập tức để phản đối các biện pháp trừng phạt của ECOWAS. Trước đó, ECOWAS đã áp đặt các biện pháp trừng phạt sau các cuộc đảo chính tại các quốc gia trên trong những năm gần đây.

Trong cuộc họp bất thường của Hội đồng Hòa giải và An ninh (MSC) của ECOWAS tại Nigeria ngày 8/2, tổ chức này cũng đã kêu gọi Burkina Faso, Mali và Niger ưu tiên đối thoại và hòa giải.

Hoàng Minh (TTXVN)
Nhánh al-Qaeda vùng Sahel thừa nhận tiến hành vụ tấn công đẫm máu tại Burkina Faso
Nhánh al-Qaeda vùng Sahel thừa nhận tiến hành vụ tấn công đẫm máu tại Burkina Faso

Ngày 6/9, chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda tại vùng Sahel của châu Phi Jama'a Nusrat ul-Islam wa al-Muslimin (JNIM) thừa nhận đã tiến hành vụ tấn công nhằm vào các lực lượng ở tỉnh Yatenga của Burkina Faso, làm hơn 50 người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN