ECOWAS chúc mừng Tổng thống Côte d'Ivoire tái đắc cử

Ngày 10/11, Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã chúc mừng Tổng thống Côte d'Ivoire Alassane Ouattara tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp sau cuộc bỏ phiếu hôm 31/10, đồng thời kêu gọi ông Ouattara đoàn kết đất nước.

Chú thích ảnh
Tổng thống Côte d'Ivoire Alassane Ouattara phát biểu với báo giới tại Abidjan ngày 28/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, ECOWAS đã gửi đến Tổng thống đắc cử Ouattara “lời chúc mừng nồng nhiệt”, đồng thời kêu gọi ông Ouattara đoàn kết người dân, trong bối cảnh bất ổn liên quan bầu cử đã khiến khoảng 50 người thiệt mạng kể từ tháng 8/2020. Ủy ban ECOWAS hy vọng người dân Côte d'Ivoire đặt hòa bình và gắn kết xã hội lên trên hết, tìm cách giải quyết những mâu thuẫn, bất đồng thông qua các kênh đối thoại và pháp lý.

Trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 31/10, ông Ouattara đã giành được hơn 94% số phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, Côte d'Ivoire đang rơi vào tình trạng bế tắc chính trị sau khi các thủ lĩnh đối lập bác bỏ kết quả bầu cử, cáo buộc ông Ouattara vi phạm quy định về giới hạn số nhiệm kỳ tổng thống.

Ngày 9/11, ông Ouattara đã kêu gọi đối thủ chính Henri Bedie từ bỏ các hoạt động biểu tình và tổ chức đàm phán để xoa dịu khủng hoảng chính trị. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang phong tỏa nhà riêng của ông Bedie ở Abidjan, trong khi 2 thủ lĩnh đối lập khác bị bắt sau khi kêu gọi thành lập chính phủ chuyển tiếp.

Ngọc Biên (TTXVN)
Đụng độ sau bầu cử tại Côte d'Ivoire khiến ít nhất 6 người thiệt mạng
Đụng độ sau bầu cử tại Côte d'Ivoire khiến ít nhất 6 người thiệt mạng

Ngày 9/11, ít nhất 6 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ nổ ra sau khi Hội đồng Hiến pháp Côte d'Ivoire xác nhận Tổng thống Alassane Ouattara giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổ chức ngày 31/10 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN