Đức thừa nhận phương Tây phạm sai lầm tại Afghanistan

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 12/10 thừa nhận Berlin, cũng như các nước phương Tây, đã phạm "những sai lầm nghiêm trọng" trong việc can dự quân sự tại Afghanistan kể từ năm 2001, khi không đạt được nhiều mục tiêu đã đề ra.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.


Trước khi kết thúc các chiến dịch chiến đấu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ đứng đầu tại Afghanistan, ông Steinmeier đã đưa ra đánh giá nghiêm túc về sứ mệnh kéo dài 13 năm qua.

Trong bài viết trên tuần báo "Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung", Ngoại trưởng Steinmeier cho rằng sai lầm lớn nhất của Berlin và các nước phương Tây trong việc can thiệp quân sự vào Afghanistan là đã tạo ra những kỳ vọng quá cao, khi không chỉ muốn dập tắt mối đe dọa an ninh vốn được bắt nguồn từ Afghanistan, mà còn muốn đưa quốc gia Nam Á này "bước vào một tương lai" với tốc độ nhanh chóng phù hợp với quan điểm của mình.

Theo ông Steinmeier, bên cạnh những tiến bộ đạt được tại Afghanistan, thì còn rất nhiều vấn đề tồn tại, trước hết là nạn buôn bán ma túy ngày càng gia tăng, tình trạng tham nhũng tràn lan ở mọi cấp độ kìm hãm sự phát triển kinh tế và đất nước, trong khi bạo lực vẫn hoành hành ở nhiều khu vực. Ngoài ra, nhà ngoại giao Đức cũng thừa nhận các nước phương Tây đã đánh giá thấp phong trào Taliban như một nhân tố chính trị.

Ngoại trưởng Steinmeier nhận định các cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria, Libya và Iraq cho thấy Afghanistan có thể sa lầy theo con đường tồi tệ nhất.

Với 3.000 binh sĩ, Đức là nước có số quân đông thứ ba trong Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) do NATO đứng đầu tại Afghanistan. Theo lộ trình, khoảng 50.000 binh lính ISAF đang ở Afghanistan sẽ phải rời khỏi đây trước cuối năm nay.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản