Đức lý giải việc cả máy bay chỉ sơ tán được 7 người từ Afghanistan

Chuyến bay đầu tiên của Đức rời sân bay ở Kabul sau khi Taliban tràn vào thủ đô Afghanistan chỉ giải cứu được 7 người. Bộ trưởng Quốc phòng Đức lý giải hỗn loạn trên đường băng đã dẫn đến thất bại về sơ tán này.

Chú thích ảnh
Người dân Afghanistan chờ đợi tại sân bay Kabul ngày 16/8. Ảnh: AFP

Ngày 17/8, Đức thông báo chỉ giải cứu thành công 7 người từ Kabul trên máy bay vận tải A400M. Đây là phi cơ Đức đầu tiên đến sân bay Kabul kể từ khi Taliban kiểm soát thủ đô Afghanistan vào 16/8.

Kênh RT (Nga) cho biết không lâu sau khi lực lượng Taliban tiến vào Kabul ngày 15/8, hàng nghìn người đã đổ về sân bay để tìm cách thoát khỏi Afghanistan. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cho biết: “Chúng tôi phải đối mặt với tình huống phức tạp, nguy hiểm và hỗn loạn tại sân bay. Chúng tôi không có nhiều thời gian do vậy chỉ tiếp nhận những người có mặt ở đó”.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết chỉ có 7 người được giải cứu bởi chiếc A400M phải rời đi nhanh chóng và nhiều công dân Đức đã không thể đến sân bay do không có sự bảo vệ của quân nhân Đức.

Dự kiến có 600 quân nhân Đức tham gia vào chiến dịch sơ tán và Berlin hy vọng có thể đưa thêm nhiều người rời Afghanistan trong thời gian tới.

Đức là quốc gia có lực lượng quân đội lớn thứ hai ở Afghanistan sau Mỹ. Berlin muốn đưa hàng nghìn công dân cũng như các nhà hoạt động nhân quyền, luật sư và những người từng làm việc với lực lượng nước ngoài rời Afghanistan bằng đường hàng không. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên kế hoạch sơ tán tới 10.000 người từ Afghanistan.

Các chuyến bay đã được nối lại vào sáng 17/8 sau khi quá trình sơ tán phải hoãn lại vào ngày hôm trước do người dân tập trung quá đông tại đường băng. Đức vẫn chờ đợi Mỹ cấp phép để điều máy bay thứ hai từ Tashkent (Uzbekistan) đến tham gia quá trình sơ tán.

Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer hy vọng sân bay tại Kabul tiếp tục hoạt động trong vài ngày tới để có thể sơ tán càng nhiều người càng tốt.

Hà Linh/Báo Tin tức
NATO yêu cầu Taliban tạo điều kiện cho việc sơ tán những người muốn rời nước này
NATO yêu cầu Taliban tạo điều kiện cho việc sơ tán những người muốn rời nước này

Ngày 17/8, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã kêu gọi lực lượng Taliban tạo điều kiện cho tất cả những người muốn rời khỏi Afghanistan, đồng thời cho biết tổ chức này đã nhất trí điều thêm các máy bay đến Kabul để phục vụ công tác sơ tán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN