Đức khẳng định hội nghị tại Saudi Arabia giúp củng cố nền hòa bình tại Ukraine

Ngày 7/8, người phát ngôn Chính phủ Đức cho biết hội nghị hoà bình Ukraine tại thành phố Jeddah của Saudi Arabia đã diễn ra thành công bởi sự kiện này cho thấy thiện chí của cộng đồng quốc tế trong việc cùng hợp tác hướng tới chấm dứt xung đột tại quốc gia Đông Âu này.

Chú thích ảnh
Hội nghị hoà bình Ukraine có sự tham gia của các cố vấn an ninh quốc gia từ 40 nước trên thế giới. Ảnh: REUTERS

Trong họp báo thường kỳ tại Berlin, quan chức trên nêu rõ Đức sẽ tiếp tục tham gia vào tiến trình này. Sự kiện tại Jeddah có sự tham gia của các cố vấn an ninh quốc gia từ 40 nước trên thế giới trong đó có Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ, đông đảo hơn so với cuộc họp về Ukraine trước đó được tổ chức tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch vào tháng 6. Nga không tham dự, song cho biết vẫn theo dõi các cuộc thảo luận.

Cùng ngày, trong một tuyên bố bằng văn bản gửi cho hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ các cuộc đàm phán quốc tế diễn ra tại Saudi Arabia cuối tuần vừa qua về việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Ukraine đã giúp “củng cố sự đồng thuận quốc tế”. Tham gia sự kiện này có ông Lý Huy (Li Hui), Đặc phái viên của Trung Quốc về các vấn đề châu Âu, đồng thời cũng là nguyên Đại sứ Trung Quốc tại Nga. Tuyên bố nhấn mạnh Đặc phái viên Lý Huy đã liên lạc và trao đổi mở rộng với tất cả các bên về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine, trong đó ông đã lắng nghe ý kiến và đề xuất của tất cả các bên. Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục tăng cường đối thoại dựa trên đề xuất hòa bình 12 điểm và “tích lũy lòng tin lẫn nhau". 

Các cuộc thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị hoà bình Ukraine kéo dài 2 ngày nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Ukraine do Saudi Arabia chủ trì đã kết thúc vào ngày 6/8 tại thành phố Jeddah. Trong một tuyên bố ngày 6/8, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak cho biết các cuộc tham vấn diễn ra “rất hiệu quả” liên quan tới các “nguyên tắc chính để xây dựng một nền hòa bình công bằng và lâu dài” tại Ukraine.

Nước chủ nhà Saudi Arabia khẳng định rằng các đại biểu tham dự hội nghị đã nhất trí về tầm quan trọng của việc tiếp tục tham vấn quốc tế và trao đổi quan điểm, theo cách góp phần xây dựng nền tảng chung mở đường cho hòa bình tại Ukraine.

Thanh Hương (TTXVN)
Ukraine và Nga bình luận về kết quả cuộc đàm phán hòa bình tại Saudi Arabia
Ukraine và Nga bình luận về kết quả cuộc đàm phán hòa bình tại Saudi Arabia

Quan chức cấp cao của Ukraine cho biết các cuộc đàm phán về việc hướng tới giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột với Nga ở Jeddah đã mang lại kêt quả tích cực, song Moskva gọi hội nghị này là nỗ lực lôi kéo các quốc gia ở Nam bán cầu đứng về phía Kiev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN