Đức hối thúc Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đối thoại giải quyết tranh chấp

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 25/8 cho biết Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện thiện chí sẵn sàng đối thoại và hai bên không muốn giải quyết tranh chấp ở phía Đông Địa Trung Hải bằng biện pháp quân sự.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Ankara bên cạnh người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Ngoại trưởng Maas nói: “Tôi nghe từ cả hai phía và thấy rằng họ sẵn sàng đối thoại. Đó là lý do vì sao tôi nói đó là điều có thể đạt được. Tôi vẫn tin nếu hai bên khởi động đối thoại trực tiếp một cách chân thành, chúng ta có thể tìm kiếm một giải pháp mà cả hai bên đều có thể chấp thuận”.

Ngoại trưởng Đức cũng cho biết mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ đang ở thời điểm bước ngoặc và đến cuối năm nay sẽ rõ mối quan hệ đó đi về đâu.

Chú thích ảnh
Tàu thăm dò Oruc Reis (giữa) với sự hộ tống của các tàu hải quân ở ngoài khơi thành phố Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ), trên Địa Trung Hải, ngày 10/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, trong chuyến thăm Athens, chính trị gia của đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) cũng kêu gọi hai bên tránh leo thang quân sự, tiến hành đối thoại giải quyết tranh chấp. Ông nêu rõ: “Tình hình hiện nay ở Đông Địa Trung Hải giống như đang đùa với lửa và chỉ một đốm lửa nhỏ cũng có thể gây thảm họa. Đó là điều không ai muốn”. Ông Maas cũng nhấn mạnh Đức và EU luôn sát cánh cùng Hy Lạp, đồng thời kêu gọi Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ giảm leo thang, sẵn sàng đối thoại trên cơ sở luật pháp quốc tế. Theo ông, đây là biện pháp duy nhất nhằm đi tới một giải pháp hòa bình và ràng buộc cho tranh chấp hiện nay.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias cảnh báo về những động thái phá hoại sự ổn định trong khu vực, đồng thời cho rằng khó có thể có đối thoại khi Athens luôn bị đe dọa. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu cũng cảnh báo về các hành động khiêu khích của Athens.

Tranh chấp về việc thăm dò khí đốt tự nhiên của Thổ Nhĩ Kỳ ngoài khơi các đảo của Hy Lạp ở Đông Địa Trung Hải đã leo thang trong những tuần gần đây. Hy Lạp coi các cuộc thăm dò là bất hợp pháp, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng vùng biển mà Ankara khoan thăm dò là thuộc thềm lục địa Thổ Nhĩ Kỳ.

Mạnh Hùng  (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp tập trận riêng rẽ tại Đông Địa Trung Hải
Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp tập trận riêng rẽ tại Đông Địa Trung Hải

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp liên quan tới hoạt động khảo sát dầu khí ở các vùng biển tranh chấp chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi hai nước công bố kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận riêng rẽ tại Đông Địa Trung Hải trong ngày 25/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN