Đức đưa Meta vào danh sách cần giám sát chặt chẽ

Văn phòng quản lý cạnh tranh liên bang Đức ngày 4/5 thông báo cơ quan này đã đưa Meta, công ty công nghệ sở hữu Facebook, WhatsApp và Instagram, vào diện cần giám sát chặt chẽ về khả năng có hoạt động cạnh tranh không lành mạnh.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Facebook và Meta. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu Văn phòng trên, ông Andreas Mundt nhận xét hệ sinh thái kỹ thuật số do Meta thiết lập có nền tảng số lượng người dùng rất lớn và điều này đã giúp công ty trở thành đơn vị cung cấp chính trên mạng xã hội. 

Với quyết định vừa được đưa ra, Văn phòng sẽ có thẩm quyền can thiệp chống lại các hành vi vi phạm cạnh tranh tiềm ẩn một cách hiệu quả theo Đạo luật cạnh tranh Đức có hiệu lực từ tháng 1/2021.

Theo ông Mundt, Meta đã từ bỏ quyền kháng cáo trước quyết định trên.  

Hiện ngoài Meta, Văn phòng quản lý cạnh tranh liên bang Đức cũng đã đưa Google vào diện giám sát chặt chẽ này. Các công ty công nghệ lớn đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng gia tăng trên khắp thế giới về vị trí thống lĩnh cũng như vấn đề thuế kinh doanh. 

Liên minh châu Âu (EU) và Anh hồi tháng 3/2022 đã mở cuộc điều tra chống độc quyền thỏa thuận năm 2018 giữa Google và Meta. Thỏa thuận này bị cáo buộc nhằm củng cố vị thế độc quyền của hai công ty trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

Lan Phương (TTXVN)
Meta có kế hoạch tích hợp tiền điện tử vào các ứng dụng
Meta có kế hoạch tích hợp tiền điện tử vào các ứng dụng

Tờ Financial Times ngày 7/4 đưa tin Meta - công ty sở hữu mạng xã hội Facebook - đang lên kế hoạch tích hợp các token - một loại tài sản kỹ thuật số được phát hành và hoạt động trên một nền tảng chuỗi khối (blockchain) và các loại tiền điện tử vào các ứng dụng của công ty nhằm sử dụng để thưởng cho các nhà sáng tạo nội dung và cung cấp dịch vụ cho vay cũng như nhiều dịch vụ tài chính khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN