Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc bất ngờ tăng trong tháng 11

Số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương) cho thấy dự trữ ngoại tệ của nước này bất ngờ tăng trong tháng 11, khi đồng nhân dân tệ (NDT) mạnh lên so với đồng USD trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Chú thích ảnh
Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc bất ngờ tăng trong tháng 11, khi đồng nhân dân tệ mạnh lên so với đồng USD. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc trong tháng 11 đã tăng 9 tỷ USD lên 3.062 tỷ USD, trái ngược với dự báo giảm 16 tỷ USD xuống 3.037 tỷ USD của giới chuyên gia và ghi dấu mức tăng đầu tiên kể từ tháng 7 tới nay.

Trước đó hồi tháng 10, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã sụt giảm 33,93 tỷ USD, làm dấy lên những lo ngại rằng PBoC phải can thiệp thường xuyên hơn vào các thị trường để hỗ trợ đồng NDT.

Theo Cơ quan Quản lý Ngoại hối quốc gia Trung Quốc (SAFE), mức tăng trong tháng 11 là do sự thay đổi trong tỷ giá tiền tệ trên toàn cầu cũng như giá tài sản. Cơ quan này cũng dự đoán rằng mức dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc sẽ vẫn được duy trì ổn định bất chấp những biến động của thị trường.

Công ty tư vấn đầu tư Capital Economics lưu ý rằng PBoC dường như đã ít cần phải can thiệp vào thị trường để hỗ trợ đồng NDT trong tháng trước. Theo ước tính, PBoC có thể đã bán ra khoảng 11 tỷ USD ngoại tệ trong tháng 11, giảm nhẹ so với tháng 10 và cho thấy Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tiết chế hoạt động này.

Trong tháng 11, đồng NDT đã tăng 0,2% so với đồng USD, mức tăng theo tháng đầu tiên kể từ tháng 3/2018. Đồng nội tệ của Trung Quốc mạnh lên nhờ được hỗ trợ bởi các ngân hàng nhà nước và sau đó là thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về các vấn đề thương mại tại Argentina.

Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí tạm hoãn áp thêm bất kỳ mức thuế nào trong 90 ngày tới, khi hai bên tiếp tục đàm phán để nỗ lực thu hẹp sự khác biệt giữa Bắc Kinh và Washington.

Nếu các cuộc đàm phán thương mại thất bại, Mỹ có thể áp các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc vào đầu tháng Ba năm tới, làm tăng áp lực lên đồng NDT và có thể đẩy đồng tiền này rơi xuống mức 7 NDT đổi 1 USD. Hiện đồng NDT đang ở mức 6,88 NDT = 1 USD.

Các chuyên gia cũng nhận định Chính quyền Trung Quốc sẽ tiếp tục kiểm soát chính sách tiền tệ thận trọng trong năm 2019.

H.Thủy (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản